Tổng thống Iran: Sẽ trình bày ‘kế hoạch hòa bình’ tại LHQ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ đến New York (Mỹ) vào ngày mai, 23-9, để tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ). Phát biểu tại một lễ diễu binh ở Iran hôm nay, 22-9, ông Rouhani cho biết sẽ trình bày trước kỳ họp Đại hội đồng LHQ một kế hoạch hòa bình ở eo biển Hormuz, vịnh Ba Tư, đài RT đưa tin.

Theo ông Rouhani, kế hoạch này sẽ đảm bảo hòa bình và an ninh lưu thông tàu qua eo biển Hormuz - nối vịnh Ba Tư với vịnh Oman và Ấn Độ Dương, và các nước trong khu vực có thể tham gia vào.

Những tháng gần đây, các tuyến đường biển này trở thành điểm nóng với các sự cố hàng hải nghiêm trọng liên quan đến việc nhiều tàu dầu bị tấn công mà Mỹ cho Iran là thủ phạm, dù Iran bác bỏ.

“Chúng tôi đưa bàn tay hữu nghị với tất cả láng giềng của mình” - RT dẫn lời ông Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ tháng 9-2018 ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ tháng 9-2018 ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó có nói Mỹ đang vận động thành lập một liên minh nhằm tìm kiếm một “giải pháp hòa bình” cho khủng hoảng với Iran. Tuy nhiên, Iran cho rằng ý kiến của ông Pompeo là sự giả vờ và chỉ có các nước vùng Vịnh mới có thể duy trì an ninh trong khu vực, không phải các sức mạnh bên ngoài.

Ngày 22-9, ông Rouhani cũng cảnh báo nguy cơ khu vực vùng Vịnh bị nhấn chìm trong vũ khí và Trung Đông bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang.

“Đừng đưa chiến đấu cơ, bom và các loại vũ khí nguy hiểm đến khu vực” - ông Rouhani nói đồng thời tuyên bố Iran “sẽ không cho phép bất kỳ nước nào vi phạm” biên giới của mình.

Nhiều quan chức Iran cáo buộc Mỹ kích động thêm căng thẳng khu vực khi triển khai các tàu chiến đến các vùng biển gần Iran cũng như đưa thêm quân đến Iraq.

Mới hai ngày trước, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo triển khai thêm quân và hệ thống phòng không đến Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất để tăng cường sức mạnh phòng thủ cho 2 đồng minh này.

Mỹ cũng vừa triển khai tàu khu trục tên lửa USS Nitze được trang bị hệ thống phóng tên lửa Aegis, có thể bắn cả tên lửa phòng thủ SM-3 lẫn bắn tên lửa tấn công Tomahawk đến khu vực bờ biển phía đông bắc Saudi Arabia. Tầm bắn của tên lửa Tomahawk có thể bắn được tới bất cứ đâu ở Iran.

Vì sao ông Trump có tới 3 hộ chiếu?

Vì sao ông Trump có tới 3 hộ chiếu?

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn rằng các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu giữ 3 cuốn hộ chiếu của ông, vậy vì sao ông có tới 3 cuốn hộ chiếu, và đó là những loại gì?