Tổng thống Zelensky tới London, phát biểu trước Quốc hội Anh

(PLO)- Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky bất ngờ có mặt ở London ngày 8-2, là lần công du nước ngoài thứ 2 của ông kể từ khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky có chuyến thăm không được thông tin trước đến Anh, theo hãng tin Reuters. Thủ tướng Anh Rishi Runak đón ông Zelensky tại sân bay Stansted (London) lúc 17 giờ 30 ngày 8-2 (giờ Việt Nam).

Mục đích chuyến thăm của ông Zelensky đến Anh nhằm kêu gọi viện trợ, nhận được cam kết đào tạo phi công Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu tiên tiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - một bước tiến lớn mang tính biểu tượng trong hỗ trợ quân sự của phương Tây.

"Anh là một trong những nước đầu tiên đến viện trợ cho Ukraine. Hôm nay tôi ở London để đích thân cảm ơn người dân Anh vì sự hỗ trợ của họ và Thủ tướng Rishi Sunak vì sự lãnh đạo của ông" - ông Zelensky nói.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (phải) đón Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại sân bay Stansted (London) ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (phải) đón Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại sân bay Stansted (London) ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cũng dự kiến phát biểu trước Quốc hội Anh, diện kiến Vua Charles III và thăm lính Ukraine đang được huấn luyện ở Anh.

“Chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Anh là minh chứng cho lòng dũng cảm, quyết tâm chiến đấu của đất nước ông, đồng thời là minh chứng cho tình hữu nghị không thể phá vỡ giữa hai nước chúng ta” - Thủ tướng Sunak nói.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, cũng như kế hoạch đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev. Lần đầu tiên, lực lượng không quân và thủy quân lục chiến Ukraine sẽ được tham gia chương trình huấn luyện của Anh.

"Khóa đào tạo sẽ đảm bảo các phi công Ukraine có thể lái các máy bay chiến đấu tinh vi theo tiêu chuẩn NATO trong tương lai" - theo tuyên bố từ văn phòng thủ tướng Anh.

Theo Reuters, một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết nhà lãnh đạo Ukraine sẽ tới Brussels (Bỉ) vào ngày 9-2.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.