Tổng thống Zelensky tới London, phát biểu trước Quốc hội Anh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky bất ngờ có mặt ở London ngày 8-2, là lần công du nước ngoài thứ 2 của ông kể từ khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra.

Ngày 8-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky có chuyến thăm không được thông tin trước đến Anh, theo hãng tin Reuters. Thủ tướng Anh Rishi Runak đón ông Zelensky tại sân bay Stansted (London) lúc 17 giờ 30 ngày 8-2 (giờ Việt Nam).

Mục đích chuyến thăm của ông Zelensky đến Anh nhằm kêu gọi viện trợ, nhận được cam kết đào tạo phi công Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu tiên tiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - một bước tiến lớn mang tính biểu tượng trong hỗ trợ quân sự của phương Tây.

"Anh là một trong những nước đầu tiên đến viện trợ cho Ukraine. Hôm nay tôi ở London để đích thân cảm ơn người dân Anh vì sự hỗ trợ của họ và Thủ tướng Rishi Sunak vì sự lãnh đạo của ông" - ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky tới London, phát biểu trước Quốc hội Anh ảnh 1

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (phải) đón Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại sân bay Stansted (London) ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cũng dự kiến phát biểu trước Quốc hội Anh, diện kiến Vua Charles III và thăm lính Ukraine đang được huấn luyện ở Anh.

“Chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Anh là minh chứng cho lòng dũng cảm, quyết tâm chiến đấu của đất nước ông, đồng thời là minh chứng cho tình hữu nghị không thể phá vỡ giữa hai nước chúng ta” - Thủ tướng Sunak nói.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, cũng như kế hoạch đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev. Lần đầu tiên, lực lượng không quân và thủy quân lục chiến Ukraine sẽ được tham gia chương trình huấn luyện của Anh.

"Khóa đào tạo sẽ đảm bảo các phi công Ukraine có thể lái các máy bay chiến đấu tinh vi theo tiêu chuẩn NATO trong tương lai" - theo tuyên bố từ văn phòng thủ tướng Anh.

Theo Reuters, một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết nhà lãnh đạo Ukraine sẽ tới Brussels (Bỉ) vào ngày 9-2.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.