Việc kiểm soát mức cholesterol không chỉ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ tử vong sớm mà còn truyền thêm năng lượng và hạnh phúc cho cuộc sống hàng ngày của bạn.
Như tất cả chúng ta đều biết rằng bản thân cholesterol không có hại và chất sáp này hỗ trợ việc xây dựng tế bào và sản xuất một số hormone nhất định.
Tuy nhiên, do lựa chọn lối sống hiện đại, chúng ta đang tích lũy quá nhiều chất này trong cơ thể do thói quen ăn uống kém và thiếu lối sống năng động. Mức cholesterol cao trong cơ thể có thể tàn phá khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, tất cả các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thậm chí gây tử vong.
Thay đổi chế độ ăn uống của bạn bao gồm lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, loại bỏ những đồ ăn nhiều chất béo và đường thì bạn sẽ có sức khỏe tổng thể và giảm mức cholesterol.
Từ việc lựa chọn chất béo có lợi cho tim như bơ, các loại hạt và dầu ô liu cho đến tránh xa thực phẩm chế biến sẵn và chất béo chuyển hóa, đây là những gì người ta có thể làm để kiểm soát mức cholesterol.
Dưới đây là top 5 thực phẩm giúp chống lại mức cholesterol cao mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất.
Hạt lanh
Hạt lanh là một thực phẩm chứa axit alpha - linolenic, một loại axit béo omega-3 thiết yếu được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL, cũng như mức chất béo trung tính.
Bạn có thể thêm hạt lanh vào ngũ cốc ăn sáng, bánh sandwich hoặc sữa chua. Nếu thích làm bánh, bạn có thể thêm chúng vào bánh quy, bánh nướng xốp và các món nướng khác.
Dầu cá
Dầu cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Việc bổ sung thường xuyên các axit béo này dưới dạng các loại cá như cá thu, cá hồi, cá hồi hồ, cá mòi và cá bơn giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
Tỏi
Tỏi chứa hàm lượng allicin cao, một hợp chất chứa lưu huỳnh được biết đến với tác dụng làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và LDL.
Bạn có thể nhai vài tép tỏi vào buổi sáng và trước khi đi ngủ thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol cao. Tỏi sống có tác dụng tốt hơn tỏi nấu chín. Bạn cũng có thể thêm chúng vào món cà ri để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
Rau lá xanh đậm
Trong khi tất cả các loại rau đều tốt cho tim của bạn thì các loại rau lá xanh đậm lại đặc biệt có lợi. Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina, chứa lutein và các carotenoid khác, có liên quan đến việc giảm cholesterol cao và nguy cơ mắc bệnh tim.
Cây họ đậu
Các loại đậu chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và protein. Thay thế một số loại ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn uống của bạn bằng các loại đậu có thể làm giảm cholesterol cao từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể nấu chè, nấu cháo hoặc thêm vào súp để thưởng thức các loại đậu.