TP.HCM: Bệnh viện Thống Nhất không nhận khám người sốt, khó thở?

Sáng 15-6, phản ánh với PLO, ông NVC (TP.HCM) cho biết ông có đăng ký khám bảo hiểm y tế tại Bệnh viện (BV) Thống nhất ở TP.HCM. Khoảng 15 giờ thứ Sáu (11-6), ông tới BV Thống Nhất (cổng Lý Thường Kiệt) đăng ký khám đau cổ, tức ngực, sốt, khó thở, mệt mỏi nhưng 1 nhân viên ở khu vực khai báo y tế không cho ông vào khám mà yêu cầu quay về trạm y tế địa phương.

Ông C. thắc mắc thì người này trả lời đó là quy định của ngành y tế.

“Tại sao BV Thống Nhất không khám và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tôi? Chẳng may tôi nhiễm COVID-19 thì điều gì sẽ xảy ra trên đoạn đường từ BV Thống Nhất về Trạm y tế phường và tới Trung tâm y tế quận” – ông C. thắc mắc.

BS Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Thống Nhất, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, BV Thống Nhất tổ chức phòng khám sốt tách biệt tòa nhà trung tâm của BV và nằm gần cổng đường Lý Thường Kiệt.

“Phòng khám sốt tiếp nhận tất cả những người có triệu chứng sốt hoặc có những yếu tố dịch tễ nghi ngờ khi tới BV khám” – BS Vũ nói.

Theo BS Vũ, chiều thứ Sáu (11-6), phòng khám sốt của BV Thống Nhất phát hiện 2 trường hợp là mẹ con có triệu chứng nhiễm COVID-19. Người mẹ bị sốt, đau họng và mất vị giác, con thì sốt. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, BV cách ly 2 trường hợp nói trên, đồng thời báo cáo ngay với Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Sau đó, BV chuyển 2 trường hợp tới BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ, phong tỏa phòng khám sốt.

BV cũng yêu cầu nhân viên khu vực khai báo y tế nên giải thích rõ trường hợp người tới khám có triệu chứng sốt hoặc có yếu tố dịch tễ nhưng sức khỏe vẫn ổn định thì nên quay về khám ở địa phương hoặc tới BV gần nhất để đảm bảo an toàn. “Trường hợp người tới khám có triệu chứng ho, sốt nhưng đang trong tình trạng nguy kịch thì BV sẽ tiếp nhận và điều trị cấp cứu “ – BS Vũ nói.

Điều trùng hợp ngay thời điểm phòng khám sốt của BV Thống Nhất bị phong tỏa do có 2 ca nhiễm COVID-19 thì ông C. đã tới đăng ký khám. Mặc dù ông có biểu hiện sốt, ho, khó thở… nhưng vẫn trong tình trạng ổn định nên nhân viên khu vực khai báo y tế hướng dẫn về địa phương hoặc tới BV gần nhất để khám cho an toàn.

“Tuy nhiên có lẽ nhân viên khu vực khai báo y tế giải thích và hướng dẫn cho ông C. chưa được rõ ràng nên xảy ra chuyện hiểu lầm” – BS Vũ chia sẻ.