TP.HCM đề xuất phải có điều kiện bắt buộc việc mua rượu, bia với trẻ vị thành niên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thực trạng báo động là các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, chợ...ở TP.HCM đều có kinh doanh rượu, bia nhưng hầu như không có điều kiện bắt buộc, do đó trẻ vị thành niên vẫn có thể mua rượu, bia .

Sở y tế TP.HCM vừa có báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2021 trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM đề xuất phải có điều kiện bắt buộc việc mua rượu, bia với trẻ vị thành niên ảnh 1

Nhiều cửa hàng bán lẻ rượu vẫn bán rượu cho trẻ vị thành niên. Ảnh: NV

Lượng bia, rượu tiêu thụ ở TP.HCM là rất lớn

Theo báo cáo của Sở y tế TP.HCM, sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân trực tiếp của 30 bệnh không lây nhiễm, đây cũng là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, nếu quy đổi tiêu thụ rượu, bia ra lít cồn nguyên chất thì mức tiêu thụ bình quân trên đầu người Việt Nam ở mức cao là 8,3 lít/năm.

Ngoài ra, theo số liệu ước tính năm 2016 của tổ chức Y tế thế giới, tình hình sử dụng rượu bia ở nước ta đang có xu hướng tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa, điều này thể hiện qua ba tiêu chí: mức tiêu thụ lít cồn nguyên chất bình quân đầu người và ở nam giới, tỉ lệ người dân có uống rượu, bia và tỉ lệ người uống rượu, bia ở mức nguy hại.

Riêng tại TP.HCM, tổng dân số người trên 18 tuổi trở lên khoảng 6.794.824 người, đây là TP đông dân nhất cả nước với số dân nhập cư đông. Việc kinh doanh buôn bán và sử dụng các đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu, bia trên địa bàn TP được tiêu thụ hằng ngày được đánh giá là là rất lớn.

Để kéo giảm tình hình tai nạn giao thông cũng như ảnh hưởng của rượu, bia, TP đã chỉ đạo triển khai truyên truyền các nội dung của Luật phòng, chống tác hại của rượu bia đến tất cả cán bộ, công chức, người lao động, người dân trên địa bàn.

Uống rượu, bia ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trẻ vị thành niên

Theo Cục y tế dự phòng, uống rượu, bia mang lại hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là với trẻ vị thành niên, do đây là một giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em sang người trưởng thành, đang phát triển về thể chất, tinh thần. Các bằng chứng khoa học cũng đã cho thấy rượu, bia tác động ở cấp phân tử và cấp tế bào đến quá trình hình thành và phát triển của não, có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc của đồi hải mã, là vùng não có vai trò quan trọng cho quá trình học tập, làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung của não bộ.

Do đó, về hậu quả trước mắt có thể dẫn đến khi uống rượu, bia gây ra ở thanh thiếu niên như say rượu dẫn đến ngộ độc rượu, có hành vi bạo lực, tai nạn giao thông, ... Về lâu dài thì uống rượu, mắc các bệnh mạn tính và gây ảnh hưởng đến cả phát triển thể chất và tinh thần khi trưởng thành.

Theo báo cáo của Sở y tế TP.HCM, một trong những khó khăn còn tồn tại trên địa bàn là các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, chợ...đều có kinh doanh rượu, bia nhưng hầu như không có điều kiện bắt buộc, do đó trẻ vị thành niên vẫn có thể mua rượu, bia.

Ngoài ra, việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc phòng, chống tác hại của rượu, bia vẫn còn hạn chế.

Từ khó khăn trên, Sở y tế TP.HCM đề xuất cần có điều kiện bắt buộc việc mua rượu, bia đối với trẻ vị thành niên. Bên cạnh đó cần tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia. Hơn nữa cần truyền thông vận động người dân hạn chế sử dụng rượu, bia đặc biệt là sự liên kết giữa học sinh, gia đình và nhà trường.

Bị phạt nếu bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi

Tại Điều 31 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm các quy định về bán, cung cấp rượu, bia như sau:

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi;

- Không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia.

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật;

- Mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử không đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.