TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020-2030 trong năm 2022.

Theo đó, kế hoạch đưa ra bao gồm một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để các đơn vị liên quan thực hiện.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu tăng cường sự tham gia và phối hợp giữa các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, các đơn vị liên quan truyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, hình thành lối sống thân thiện với môi trường.

TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường ảnh 1

TP sẽ tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, phương tiện để phục vụ công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển rác. Ảnh: NC

Ngoài ra, TP sẽ hoàn thiện cơ chế chính sách để thu hút các ngành nghề đầu tư trong lĩnh vực môi trường, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ thân thiện với môi trường. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý, phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hóa cơ sở vật chất, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong giải pháp này, UBND TP yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, thiết lập hệ thống thu gom riêng biệt các nhóm chất thải sau phân loại từ nguồn thải đến các nhà máy tái chế, xử lý chất thải theo quy định. TP cũng sẽ tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, phương tiện để phục vụ công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển rác.

TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện phải tăng cường triển khai việc sử dụng hình ảnh trích xuất camera trong thực hiện xử lý vi phạm về vệ sinh môi trường.

Một trong những giải pháp được đặt ra nữa là phải đẩy mạnh đầu tư công nghệ cao, khuyến khích sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất kinh doanh, giảm thiểu chất thải, kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm, kết hợp xử lý chất thải tạo năng lượng.

TP.HCM cũng sẽ tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành trong vùng và các vùng lân cận và quốc tế trong quản lý, giải quyết các vấn đề tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.