TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường

(PLO)- UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020-2030 trong năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, kế hoạch đưa ra bao gồm một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để các đơn vị liên quan thực hiện.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu tăng cường sự tham gia và phối hợp giữa các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, các đơn vị liên quan truyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, hình thành lối sống thân thiện với môi trường.

TP sẽ tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, phương tiện để phục vụ công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển rác. Ảnh: NC

TP sẽ tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, phương tiện để phục vụ công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển rác. Ảnh: NC

Ngoài ra, TP sẽ hoàn thiện cơ chế chính sách để thu hút các ngành nghề đầu tư trong lĩnh vực môi trường, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ thân thiện với môi trường. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý, phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hóa cơ sở vật chất, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong giải pháp này, UBND TP yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, thiết lập hệ thống thu gom riêng biệt các nhóm chất thải sau phân loại từ nguồn thải đến các nhà máy tái chế, xử lý chất thải theo quy định. TP cũng sẽ tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, phương tiện để phục vụ công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển rác.

TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện phải tăng cường triển khai việc sử dụng hình ảnh trích xuất camera trong thực hiện xử lý vi phạm về vệ sinh môi trường.

Một trong những giải pháp được đặt ra nữa là phải đẩy mạnh đầu tư công nghệ cao, khuyến khích sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất kinh doanh, giảm thiểu chất thải, kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm, kết hợp xử lý chất thải tạo năng lượng.

TP.HCM cũng sẽ tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành trong vùng và các vùng lân cận và quốc tế trong quản lý, giải quyết các vấn đề tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.