Thông tin này được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lí an toàn thực phẩm TP.HCM, đưa ra tại chương trình Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 29-10.
Bà Lan cho biết hiện nay, khi TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh thực phẩm được mở bán trở lại đã có nhiều điểm bán thực phẩm tự phát, bán qua mạng, xuất hiện rất nhiều. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, do đó trong tới đây Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ siết chặt lại.
"Khi cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm”-Bà Lan nhấn mạnh.
Trưởng ban quản lí an toàn thực phẩm TP.HCM cũng cho hay, các quán hàng muốn mở bán tại chỗ trở lại, trước hết phải đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép.
Theo đó, nếu hộ kinh doanh cá thể thì giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực sẽ do quận, huyện cấp, nếu doanh nghiệp sẽ do ban quản lý an toàn thực phẩm cấp. Đồng thời, cơ sở kinh doanh phải được Sở thông tin truyền thông cấp mã QR và phải đáp ứng các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về các bố trí bàn ghế, vệ sinh khử khuẩn.
"Quan trọng là giữ khoảng cách, ý thức của người dân, chủ cơ sở kinh doanh và nhân viên", bà Phong Lan chia sẻ.