TP.HCM thực hiện nhiều giải pháp để làm sạch kênh rạch

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM về việc người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước, các địa phương trên địa bàn TP đã thực hiện rất nhiều giải pháp để giúp TP có môi trường tốt hơn. Sau khi thực hiện các giải pháp, nhiều địa phương đã giải quyết được nhiều vấn đề bất cập về môi trường.

Xử lý phản ánh của người dân nhanh chóng

Theo đại diện UBND quận Tân Phú, quận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong đó, quận đã triển khai hệ thống tiếp nhận và xử lý các ý kiến của người dân về tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch.

Cụ thể, thông qua hệ thống phần mềm “Tân Phú trực tuyến”, cổng tiếp nhận và giải đáp thông tin cho doanh nghiệp, người dân và tổ chức (Cổng thông tin 1022), UBND quận đã tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả rất nhiều ý kiến của người dân về hành vi xả rác, nước thải ra đường. Ngoài ra, UBND quận cũng đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Một con kênh ở quận Tân Bình sau khi được vớt rác thải. (Ảnh: CN)

“Quận Tân Phú đã sử dụng có hiệu quả hơn 2.200 camera an ninh kết hợp với giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường, đô thị. Qua camera giám sát, đã phát hiện và ban hành xử phạt vi phạm hành chính một số trường hợp về môi trường. Bên cạnh đó, quận Tân Phú cũng đã tổ chức các buổi đối thoại giữa chính quyền với nhân dân về bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện hiệu quả và lắng nghe ý kiến góp ý của người dân trong công tác quản lý về môi trường”, vị đại diện quận này chia sẻ.

Xóa được nhiều điểm đen về rác

Sau thời gian thực hiện Chỉ thị 19, quận Gò Vấp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm xóa các điểm đen về rác. Đồng thời, quận cũng đã triển khai công tác tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác trên các tuyến đường, khu công cộng, khu dân cư.

Theo UBND quận Gò Vấp, với nhiều giải pháp được thực hiện, trong năm 2020 quận Gò Vấp đã xóa 10 đểm đen. Năm 2021 phát sinh hai điểm đen về rác thải mới ở phường 5 và phường 7. Theo đó, UBND phường 5 và phường 7 đã nhiều lần thực hiện dọn dẹp vệ sinh để xóa điểm đen trên, đến nay đã xóa một điểm đen ở phường 7.

Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể, UBND 16 phường đã phối hợp Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận và các đơn vị liên quan, thực hiện công tác tổng vệ sinh xung quanh khu vực đang hoạt động, sinh sống và thu gom, vớt rác, khai thông cống rãnh, phát hoang cỏ dại… tại các tuyến đường, những nơi công cộng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, quận Gò Vấp đã xử phạt 10 trường hợp, số tiền phạt hơn 19 triệu đồng với các hành vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng, ô nhiễm môi trường.

 

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TP, chủ động phòng chống, ứng phó và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống ven sông, kênh, rạch.

Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức, quận 4, 8, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ và các quận, huyện có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp xây dựng công trình không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.