TQ chỉ chấp nhận đàm phán khi Mỹ thỏa các điều kiện

Ngày 20-6, Trung Quốc cho biết họ hy vọng các quan chức Mỹ sẽ có thái độ sẵn sàng giải quyết vấn đề khi đến với các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần tới tại Nhật Bản, hãng Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: The Strait Times.

Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại toàn diện đã thất bại vào tháng trước sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lui khỏi các cam kết đã thỏa thuận trước đó.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã có một cuộc hội đàm qua điện thoại vào hôm 18-6. Đồng thời, hai ông cũng xác nhận hai người sẽ gặp nhau ở Nhật Bản bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20. Điều này đã khơi dậy hy vọng về một cuộc đình chiến.

“Chúng tôi hy vọng (Mỹ) sẽ tạo các điều kiện cần thiết để giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại bình đẳng”, ông Gao Feng, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hôm 19-6 rằng ông sẽ nói chuyện qua điện thoại với ông Lưu Hạc, phó chủ tịch và trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc trong một ngày rưỡi tới.

Hai nước đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của nhau, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và thay đổi đáng kể thị trường tài chính. Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ về các vấn đề nguyên tắc.

Ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế mở rộng trị giá 300 tỉ USD đối với hàng hóa khác, bao gồm gần như tất cả mặt hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ như điện thoại di động, máy tính và quần áo.

Trung Quốc cho biết còn ba điều hai bên không thống nhất được với nhau trong các cuộc đàm phán thương mại. Đó là việc loại bỏ thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại, lượng hàng hóa Trung Quốc sẽ mua từ Mỹ để giúp giảm sự mất cân bằng thương mại giữa hai bên, và sự cần thiết phải có một điều khoản “cân bằng” với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Đây là những vấn đề về nguyên tắc không thể bị dàn xếp, Trung Quốc nói.

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhật Bản khó có thể giải quyết những bất đồng lớn ngay lập tức. Tuy nhiên, đây có thể là bắt đầu cho một giai đoạn mới của các cuộc đàm phán, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 20-6.

Tờ China Daily của Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận rằng cả hai bên đều có mong muốn đối thoại nghiêm túc, vì cuộc chiến thương mại này gây thiệt hại cho cả hai. Nhưng một cuộc gặp mặt duy nhất khó có thể kết thúc mọi thứ.

Có khả năng cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo là một giai đoạn mới cho các cuộc đàm phán với việc hai nhà lãnh đạo đích thân vạch ra những điều khoản mấu chốt tương ứng với đất nước của họ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm