Trái cây: Nên ăn thay vì xay uống

Theo một nghiên cứu của các nhà giáo sư dinh dưỡng Trường Sức khỏe Cộng đồng ĐH Harvard đăng trên tạp chí y khoa Anh British Medical Journal.

Nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ trong thời gian 25 năm trên hơn 187.000 y tá. Những người này được thường xuyên theo dõi sức khỏe, thói quen ăn uống, cân nặng, hoạt động thể lực, có hút thuốc hay không… Trong quá trình nghiên cứu, 6,5% người tham gia mắc tiểu đường type 2.

Nghiên cứu kết luận nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ở người ăn trái cây nguyên miếng, đặc biệt quả việt quất, nho, táo ít nhất hai phần mỗi tuần giảm 23% so với người chỉ ăn không tới một phần trong một tháng.

Trong khi đó, nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ở những người uống từ một phần trở lên nước trái cây hằng ngày lại tăng lên 21%. Nếu họ đổi lượng nước trái cây để ăn ba phần trái cây nguyên miếng mỗi tuần thì nguy cơ mắc tiểu đường type 2 giảm còn 14%.

Theo các nhà nghiên cứu, dù giá trị dinh dưỡng bằng nhau nhưng điều tạo nên khác biệt ở đây là một bên là chất rắn (trái cây nguyên miếng) và một bên là chất lỏng (nước trái cây). Khác với trái cây nguyên miếng, nước trái cây lưu thông xuống dạ dày, xuống ruột rồi được tiêu hóa nhanh hơn dẫn đến sự thay đổi lượng đường gluco và insulin trong máu đột ngột hơn.

THIÊN ÂN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm