Theo Times Now, quả óc chó là loại hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của bạn. Giàu axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa, quả óc chó giàu dinh dưỡng này cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những loại hạt cây này có thể không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các bác sĩ cho biết vì quả óc chó có hàm lượng oxalat cao, chúng có thể góp phần tạo ra canxi oxalat, loại sỏi thận phổ biến nhất.
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ sỏi thận như thế nào?
Các chuyên gia cho biết nếu bạn bị tiểu đường, nước tiểu của bạn có thể có tính axit cao, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Những viên sỏi này được hình thành khi nồng độ canxi oxalat cao trong nước tiểu của bạn kết tinh.
Sỏi di chuyển từ thận qua đường tiết niệu, gây ra nhiều đau đớn. Chúng thậm chí có thể mắc kẹt trong đường tiết niệu, chặn dòng nước tiểu và gây nhiễm trùng hoặc chảy máu.
Dấu hiệu và triệu chứng của sỏi thận
Ngoài cơn đau lưng không thể chịu đựng được, một số triệu chứng khác của sỏi thận bao gồm:
- Buồn nôn và ói mửa
- Có máu trong nước tiểu của bạn
- Đau khi đi tiểu
- Không có khả năng đi tiểu
- Cảm thấy buồn tiểu nhiều
- Sốt hoặc ớn lạnh
- Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi
Các bác sĩ cho biết sỏi thận nhỏ hơn có thể không gây đau hoặc các triệu chứng khác.
Bạn nên ăn bao nhiêu quả óc chó nếu bị tiểu đường?
Nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường, hãy đảm bảo hạn chế lượng quả óc chó tiêu thụ hàng ngày ở mức 30-50 gram để tận dụng lợi ích của nó. Theo một nghiên cứu, ăn 43 gram quả óc chó mỗi ngày trong tám tuần sẽ mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe.