Tranh cãi và khuất tất nhân sự trước Đại hội VFF

Trong hai cuộc họp Thường trực VFF và Ban chấp hành (BCH), ngôi nhà VFF trước thềm Đại hội VIII đã không cung cấp đầy đủ thông tin cho nhau dẫn đến những tranh cãi theo kiểu ông nói gà, bà nói vịt.

Từ danh sách thiếu tên bầu Đức…

Trong cuộc họp BCH VFF về công tác nhân sự cho Đại hội khóa VIII ngày 16-3, Tiểu ban nhân sự đưa ra danh sách dự kiến BCH có 43 thành viên (bầu chọn 17) với những ứng cử viên chủ chốt. Theo đó, chức danh chủ tịch VFF có bốn ứng cử viên, các phó chủ tịch đều có từ ba đến năm ứng cử viên, riêng vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính chỉ có mỗi ông Trần Anh Tú.

Một ngày sau, Chủ tịch CLB Futsal Kim Toàn (Đà Nẵng) Ngô Văn Hỷ đọc báo mới biết Tiểu ban nhân sự VFF bỏ lọt một đề cử của mình cho ông Đoàn Nguyên Đức. Đây là một sai sót đáng tiếc của VFF, bởi lẽ không tôn trọng đề cử của tổ chức thành viên.

Theo lý giải của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, bộ phận pháp lý của VFF đã liên hệ với phía HA Gia Lai xác nhận bầu Đức có ứng cử hay không thì nhận được câu trả lời là không. Tuy nhiên, cần phải xác định rõ việc tự ứng cử với việc đề cử là khác nhau. Đấy là cái quyền của thành viên VFF, còn việc cá nhân được đề cử có xin rút hay không là chuyện khác.

Tương tự hồi nhiệm kỳ VII, ông Lê Văn Thành, Giám đốc Công ty Động Lực, cùng có tên đề cử với bầu Đức cho chức danh phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Tuy nhiên, đến khi đại hội, ông Thành tự nguyện xin rút và ứng cử viên cuối cùng chỉ còn lại mỗi bầu Đức trúng cử. Tiếc là thay vì thừa nhận sai và điều chỉnh, đại diện VFF vẫn khăng khăng là đúng quy trình.

Thực tế, bầu Đức rất nhiều lần nói mình chẳng ham hố gì cái ghế ngồi ở VFF cả nhưng cần sự tôn trọng tối thiểu với đề cử của tổ chức thành viên. Ông nói chẳng biết gì về việc CLB Kim Toàn đề cử mình và trong hai cuộc họp cũng chẳng ai nói với ông điều đó.

Việc chuẩn bị nhân sự ở VFF đang bị chính người nhà VFF chỉ ra là có những liên minh thiếu minh bạch. Ảnh: QUANG THẮNG

… cho đến nỗi lo một mình một ngựa

Trong các cuộc họp ngày 16-3, bầu Đức đã nói rất rõ chức danh phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính chỉ có một người là không ổn. Ông chỉ đích danh Ủy viên Thường trực VFF Trần Anh Tú hiện đã ngồi 7-8 cái ghế khác nhau ở làng bóng Việt Nam thì chắc chắn không làm nổi. Ngay trong hội nghị ấy, bầu Đức đề cử một số nhân vật khác như nguyên Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng, Giám đốc Công ty Động Lực Lê Văn Thành, hay Phó Tổng Giám đốc HD Bank Lê Thành Trung.

Bầu Đức lấy kinh nghiệm của chính mình từng ngồi ghế phụ trách tài chính đã chỉ ra cần tập trung vào việc kiếm tiền cho VFF và bày tỏ sự lo ngại quá tải cho ông Tú. Thậm chí bầu Đức còn nói đến nguy cơ thao túng của VFF khi bày ra một cuộc bầu bán độc nhất vô nhị.

Đáng nói hơn là những phân tích rạch ròi của bầu Đức trong hội nghị chuẩn bị nhân sự không gặp phải bất cứ phản ứng nào từ các ủy viên BCH.

Một trong nhiều khó khăn của ông Trần Anh Tú mà bầu Đức chỉ ra thẳng thắn là cùng lúc kiêm nhiệm ba vai trò chủ tịch VPF, tổng giám đốc VPF và trưởng ba giải (mới đổi tên là ban điều hành) cùng chức danh chủ tịch LĐBĐ TP.HCM sẽ không còn gặp phản biện để làm tốt hơn. Cũng không khó nhìn ra dấu hiệu của sự phân tâm từ ông Tú ít nhất từ các mặt sân Lạch Tray, Thanh Hóa chưa đủ chuẩn do không có đợt tái kiểm tra như những thời tiền nhiệm trước khi bóng V-League lăn một tuần, sau lần đầu khoảng một tháng.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng có nói việc ông Trần Anh Tú một mình một ngựa do các thành viên VFF đề cử là đúng nhưng chưa đủ, bởi còn để sót lọt tên của bầu Đức. Hoặc một số giới thiệu của bầu Đức về các nhân vật có thừa khả năng làm tài chính cho VFF như ông bảo chứng.

Vì sao không tạo ra một cuộc đua đồng hàng và sòng phẳng cho chức danh phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính giữa các ứng cử viên đã nêu để nếu ông Trần Anh Tú về đích thì có phải thuyết phục hơn không?

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chùm ảnh lung linh Lễ khai mạc ASIAD 19

Chùm ảnh lung linh Lễ khai mạc ASIAD 19

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tuyên bố chính thức khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 - ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Barcelona sợ mất Xavi

Barcelona sợ mất Xavi

(PLO)- HLV của Barcelona, Xavi Hernandez, đã gia hạn hợp đồng với đội bóng La Liga đến năm 2025 theo thông báo mới nhất trên trang web của CLB.

Buổi tập dưới mưa và bất lợi cho Olympic Việt Nam

Buổi tập dưới mưa và bất lợi cho Olympic Việt Nam

(PLO)- Đội tuyển Olympic Việt Nam đã trở lại sân tập để chuẩn bị cho trận đấu cuối vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD 19 gặp đối thủ lớn Saudi Arabia vào đêm 24-9 với hy vọng có điểm để giành vé đi tiếp.

Messi lên kế hoạch sinh con gái

Messi lên kế hoạch sinh con gái

(PLO)- Trong cuộc trò chuyện thoải mái với nghệ sĩ hài và người dẫn chương trình nổi tiếng Migue Granados, ngôi sao Lionel Messi đã chia sẻ thật lòng về nhiều chủ đề, trong đó anh bày tỏ tình yêu thương vợ con vô bờ bến.

Cửa hẹp của Olympic Việt Nam

Cửa hẹp của Olympic Việt Nam

(PLO)- Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải có điểm trước đối thủ lớn Olympic Saudi Arabia mới mong mở cửa đi tiếp vào loạt đấu knock out ở lượt trận cuối vòng bảng ngày 24-9.