Trao giải cuộc thi phương án thiết kế hầm đèo Cù Mông

Tham dự buổi lễ có các lãnh đạo đại diện cho UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Phú Yên cùng hội đồng giám khảo, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, Ban giám hiệu Trường ĐH Xây dựng, các đơn vị tham gia dự thi và hơn 100 sinh viên đến từ khoa Kiến trúc của Trường ĐH Xây dựng miền Trung.

Thực hiện Quyết định số 916/2018/QĐ/ĐC ngày 12-9-2018 của tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả về việc tổ chức cuộc thi tuyển thiết kế tổng thể cảnh quan “Cung đường sinh thái” hầm đường bộ đèo Cù Mông thuộc tỉnh Phú Yên và tỉnh Bình Định, nhằm hướng đến mục tiêu xanh - sạch - đẹp, an toàn, bền vững lâu dài, hữu dụng, dễ bảo dưỡng, có tính thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường và tạo nên không gian làm việc thoải mái.

Qua đó tuyển chọn những phương án thiết kế tổng thể cảnh quan ưu việt nhất làm cơ sở để triển khai đầu tư xây dựng đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về thiết kế kiến trúc cảnh quan công trình xây dựng của Việt Nam, cũng như của cung đường sinh thái hầm đường bộ đèo Cù Mông.

Sau hai tháng phát động, cuộc thi đã có 12 phương án tham gia đến từ các đơn vị. Qua năm ngày làm việc, với sự công tâm, cẩn trọng, khách quan và tinh thần trách nhiệm cao, 11 thành viên của hội đồng giám khảo bằng chuyên môn, kinh nghiệm đã chấm chọn ra các phương án xuất sắc nhất để trao giải gồm: Một giải nhì (không có giải nhất), ba giải ba, ba giải khuyến khích.

Công ty TNHH Kiến trúc NO.A Việt Nam đoạt giải nhì (không có giải nhất).

Đồng thời, ngoài các giải thưởng do hội đồng giám khảo chấm chọn, ban tổ chức cũng công bố và trao một giải thưởng cho phương án được nhiều người bình chọn nhất. Riêng ba ý kiến phân tích hay và sâu sắc nhất sẽ được ban tổ chức tổng hợp và công bố thông tin trên website www.deoca.vn.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Trần Chủng, Thường trực Hội đồng cố vấn Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, nguyên Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - chủ tịch hội đồng giám khảo, cho biết: Các phương án gửi dự thi có ý tưởng tốt, mới mẻ và đầy tính sáng tạo… Bên cạnh đó, cũng còn nhiều phương án chưa đạt được yêu cầu đề ra theo quy chế của ban tổ chức và tại buổi thuyết trình bảo vệ phương án thiết kế, một số đơn vị bị hạn chế về khả năng thuyết trình nên chưa chuyển tải hết ý tưởng thiết kế đến hội đồng tuyển chọn.

Đại diện nhà đầu tư, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, chia sẻ: Công ty mong muốn thông qua cuộc thi này sẽ tìm được phương án thiết kế tạo ra một điểm nhấn ấn tượng về cảnh quan sinh thái trên địa bàn khu vực tỉnh Phú Yên và tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, một số điểm nhấn cảnh quan có thể làm nổi dự án nhưng chưa được các đơn vị thiết kế khai thác như mong muốn của chủ đầu tư (Trung tâm điều hành giao thông - TMC, thác ở gần cửa hầm phía Nam, trạm thu phí, đường công vụ và khu vực ban quản lý dự án,…). Nhưng công ty sẽ tiếp thu, lắng nghe ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, hội đồng giám khảo để vận dụng các thiết kế vào dự án.

Hạng mục hầm đường bộ đèo Cù Mông (trên tuyến quốc lộ 1A, nối giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên) có tổng mức đầu tư 3.921 tỉ đồng với hai ống hầm song song có tổng chiều dài hơn 6,62 km. Sau hơn 1.000 ngày lao động miệt mài, sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo, kỹ sư, công nhân Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, các đối tác, nhà thầu và đơn vị tư vấn, hầm đường bộ đèo Cù Mông đã sẵn sàng đưa vào hoạt động trước Tết nguyên đán - Kỷ Hợi 2019.

Danh sách giải thưởng chung cuộc:

     - Một giải nhì: Công ty TNHH Kiến trúc NO.A Việt Nam

     - Ba giải ba: Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Đất Phú;

     Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Nghinh Phúc;

     Công ty CP Tư vấn xây dựng Hoàng Long;

     - Ba giải khuyến khích: Công ty TNHH ARC-LINE;

     Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Nhật Tiến;

     Nhóm sinh viên D16K, Trường ĐH Xây dựng miền Trung;

    - Một giải được nhiều người bình chọn nhất: Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng NO.A Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm