Trích xuất camera nhiều nơi tìm người xuyên tạc lịch sử

“Cơ quan công an, Thanh tra Sở Du lịch TP đang tiến hành trích xuất camera tại khu vực sân bay và các khu du lịch để truy tìm người trên. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí và có hướng xử lý đối với người này” - ông Thiện nói.

Ngoài ra, theo thông tin chúng tôi có được, hiện tại cơ quan chức năng cũng đang liên hệ với người đăng clip trên trang Facebook cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ để xác minh, tìm hiểu về nguồn gốc clip nói trên.  

Trước đó trên trang Facebook nói trên đăng tải cảnh người phụ nữ đang thuyết minh trái phép cho khách du lịch Trung Quốc xuyên tạc sự thật về việc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám và "Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc".

Trích xuất camera nhiều nơi tìm người xuyên tạc lịch sử ảnh 1

Hình ảnh người phụ nữ đang thuyết minh xuyên tạc lịch sử được đăng tải trên Facebook khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Cắt từ clip

Chiều 1-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện (Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng) cho biết ông đã xem clip nói trên và đang phối hợp với đơn vị chức năng của Sở Du lịch TP Đà Nẵng rà soát, xác minh người đã thuyết trình sai sự thật trên.

Từ trước đến nay bảo tàng đều cấm các hướng dẫn viên vào thuyết minh vì trong bảo tàng đã có người thuyết minh. Việc hướng dẫn viên thuyết minh tiếng Trung Quốc xuyên tạc lịch sử trên là khách đi tự do, không theo đoàn.

“Hiện nay mỗi ngày bảo tàng đón hàng trăm du khách tới tham quan, riêng dịp Tết đón trên 1.000 du khách mỗi ngày nên rất khó để kiểm soát hết. Đối với các trường hợp hướng dẫn viên vào bảo tàng thuyết minh bằng tiếng nước ngoài từ trước đến nay khi bị phát hiện thì chúng tôi đều phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch trục xuất ra khỏi bảo tàng” - ông Thiện nói.

Được biết trước các sự việc hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử diễn ra tại Đà Nẵng trong thời gian qua. Nhiều người dân tỏ ra rất lo lắng trước việc quản lý các hướng dẫn viên du lịch đặc biệt là tiếng Trung khi tới thăm quan Nhà trưng bày Hoàng Sa trong thời gian tới.

Truy lùng hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử Việt Nam
Truy lùng hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử Việt Nam

(PLO)- Trên trang Facebook Cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ đang lan truyền một clip quay cảnh một người Trung Quốc đang thuyết minh trái phép cho khách du lịch Trung Quốc về chiếc áo dài truyền thống đang được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.