Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán bằng cấp, giấy tờ giả

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vợ chồng cầm đầu đường dây sản xuất, mua bán bằng cấp, giấy tờ giả đã bị Bộ Công an triệt phát.

Lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã triệt phá nhóm người hoạt động sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả qua mạng Internet.

Bộ Công an đã phối hợp cùng Công an tỉnh Thanh Hóa huy động lực lượng, phương tiện triển khai đồng loạt ba tổ công tác kiểm tra, khám xét ba địa điểm tại TP.HCM.

Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán bằng cấp, giấy tờ giả ảnh 1

Nhiều tài liệu giả được công an thu giữ. Ảnh: AX

Qua đó công an đã triệu tập, làm việc với sáu người liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả trên không gian mạng, thu giữ 1.000 con dấu giả, 3.000 tem giả, 6.000 phôi bằng cấp giả, 1.100 bằng cấp...

Đường dây do vợ chồng Trần Phúc (39 tuổi) và Nguyễn Thị Tươi (37 tuổi) trụ tại TP Thủ Đức, TP.HCM cầm đầu.

Dưới Phúc có Đỗ Đức Tuấn, Nguyễn Trung Thảo, Nguyễn Tấn Tài, Nguyễn Thị Thêm làm nhiệm vụ tổ chức sản xuất, mua bán bằng cấp, chứng chỉ giả.

Theo điều tra của công an, đường dây sản xuất, mua bán bằng cấp, giấy tờ giả này hoạt động từ năm 2018 đến nay và nhận làm hàng ngàn loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả trên cả nước với giá tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trong nhóm có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng.

Công an cũng xác định, số tiền mà nhóm này hưởng lợi trái phép lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán bằng cấp, giấy tờ giả ảnh 2

Công an khám xét, thu giữ nhiều tài liệu. Ảnh: AX

Để đường dây hoạt động, Phúc và Tươi đã tạo lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook, Zalo với nội dung: "Em nhận làm mới và cấp lại các loại CMND, căn cước, đăng ký xe, Cavet, Bằng cấp 3 đến đại học, GPLX xe máy, ô tô B2, C... và tất cả giấy tờ khác, giao hàng toàn quốc".

Khi có khách hàng đặt làm, Phúc sẽ liên hệ Tuấn, Thảo để thực hiện hoạt động sản xuất con dấu, in ấn bằng cấp giả theo yêu cầu của khách hàng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.