Trứng gà, vịt bán để phơi nắng vỉa hè có làm giảm chất lượng trứng?

(PLO)- Trứng gia cầm nếu không bảo quản đúng cách, nhất là khi để trứng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ giảm chất lượng và hư hỏng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, tại TP.HCM dọc các con đường như Phan Văn Trị (Gò Vấp), Trường Chinh, Cộng Hòa (Tân Bình), Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức), hay các khu chợ ở TP.HCM…. xuất hiện một số điểm bán trứng gia cầm với giá khá rẻ, được bày bán tại vỉa hè hoặc trên các xe hàng rong. Theo đó giá trứng chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/chục, tùy loại.

Điều đáng nói, một số điểm bán trứng được bày bán ngay trên vỉa hè nắng nóng mà không có bất cứ vật dụng che chắn nào, khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về chất lượng sản phẩm của trứng.

“Dù thấy các điểm bán giải cứu này có giá rẻ hơn nhiều so với siêu thị và một số gian hàng ở chợ truyền thống nhưng tôi vẫn chưa dám mua vì thấy trứng được bày bán ở chỗ nắng nôi, sợ chất lượng trứng bị giảm sút, dù rất muốn mua ủng hộ nông dân.”- chị Thanh Hương (Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình.

Nhiều điểm bán trứng mọc lên giữa lề đường với giá khá rẻ. Ảnh: Tú Uyên

Nhiều điểm bán trứng mọc lên giữa lề đường với giá khá rẻ. Ảnh: Tú Uyên

Ngược lại, chị Thu Huyền (Tân Bình, TP.HCM) lại chần chừ không mua vì lo lắng về nguồn gốc trứng, khi gần đây trên các phương tiện truyền thông đang cảnh báo về dịch cúm A H5N1.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thời hạn của trứng trong môi trường lý tưởng (nhiệt độ môi trường 8-10 độ, sản phẩm được bảo quản sạch) là 3 – 5 tuần, nhưng ở môi trường bình thường tối đa là 10 ngày hết hạn sử dụng. Do đó, cần lưu ý môi trường và thời hạn trứng trước khi sử dụng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua trứng ở vỉa hè vì không rõ nguồn gốc và thời lượng bảo quản.

"Ở nhiệt độ thường, trứng có chất lượng tốt nhất trong 7-10 ngày và giảm dần. Việc để trứng lâu ngày rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là Salmonella gây bệnh đường ruột, có hại đến sức khỏe con người", ông Sơn nhấn mạnh.

Khuyến cáo của ông Sơn được đưa ra trong bối cảnh thị trường xuất hiện nhiều điểm bán trứng gà giải cứu trong khi thực chất tình hình tiêu thụ trứng gà vẫn ổn định. Quan trọng hơn, người dân cần cẩn trọng với trứng không rõ nguồn gốc trước bối cảnh các cơ quan chức năng đang đưa ra nhiều biện pháp phòng chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh cúm A H5N1 do vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm