Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới Triều Tiên

Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới Triều Tiên ảnh 1

Chính quyền của ông Kim Jong Un (Phải) đang ngày một làm mất lòng láng giềng Trung Quôc  (Ảnh: Reuters)

Ngày 14-1, trang tin China Defence News cho biết, một hệ thống phòng thủ quân-dân đã được thiết lập ở khu tự trị ở tỉnh Cát Lâm, nằm gần cách biên giới Triều Tiên khoảng 500km.

Theo trang tin này, Trung Quốc và Triều Tiên đều đang tăng cường canh gác tại biên giới hai nước. Tình hình ngày càng trở nên phức tạp hơn.
Chính quyền tỉnh Cát Lâm cũng đã thông báo thành lập các đội tuần tra dân quân để bảo vệ các ngôi làng nằm gần biên gưới. Cứ 10 hộ dân thì sẽ hợp với nhau thành lập một đội dân phòng, các khu dân cư cũng sẽ được lắp đặt camera an ninh suốt 24/24.
Hồi tuần trước, người dân Trung Quốc đã tổ chức biểu tình phản đối vụ một binh lính đào ngũ Triều Tiên bắn chết bốn dân thường ở khu vực biên giới hai nước vào tháng 12-2014.
Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".