Trung tâm TDTT Quận 1 ‘kêu cứu’ sau mùa dịch COVID-19

(PLO)- Hơn 4 tỉ đồng nâng cấp cơ sở vật chất và hỗ trợ cầu thủ nữ trong mùa dịch bệnh COVID-19 do Trung tâm TDTT Quận 1 vay mượn vẫn chưa có khả năng chi trả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giám đốc Trung tâm TDTT Quận 1 Trần Anh Tuấn từ đầu tháng 9-2022 thông qua Sở VH&TT TP.HCM đã gửi đơn xin kinh phí nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất và hỗ trợ kinh phí cho cầu thủ nữ trong mùa dịch bệnh COVID-19 nhưng hơn ba tháng qua chưa thấy hồi âm.

Nội dung lá đơn “kêu cứu” của Trung tâm TDTT Quận 1 có trình bày đầy đủ chi tiết, là cái nôi đào tạo lực lượng vận động viên bóng đá nữ cho TP.HCM và cho quốc gia (ở các lứa tuổi trẻ và đội tuyển). Ngay từ khi giải bóng đá nữ vô địch quốc gia Việt Nam được hình thành vào năm 1998 đến nay, tuyển nữ TP.HCM đã gặt hái nhiều thành công xuất sắc đáng ghi nhận cho ngành thể thao TP.HCM như: 11 lần vô địch giải bóng đá nữ Quốc gia, ba lần vô địch Cúp Quốc gia, hai lần vô địch Đại hội TDTT toàn quốc, 10 cầu thủ đoạt quả bóng vàng Việt Nam.

Tại các giải bóng đá nữ quốc tế, đội tuyển nữ TP.HCM luôn cung cấp từ 9 đến 11 HLV, cầu thủ cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam (các vận động viên này luôn được thi đấu trong đội hình chính thức) và mới đây nhất là giúp đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành vé trực tiếp đến vòng chung kết bóng đá World Cup nữ 2023. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nữ Việt Nam đạt được thành tích này.

Cô trò tuyển nữ TP.HCM ăn mừng thành tích cùng tuyển nữ Việt Nam giành vé chính thức góp mặt ở vòng chung kết World Cup nữ 2023. Ảnh ANH HẢI.

Cô trò tuyển nữ TP.HCM ăn mừng thành tích cùng tuyển nữ Việt Nam giành vé chính thức góp mặt ở vòng chung kết World Cup nữ 2023. Ảnh ANH HẢI.

Đội tuyển bóng đá nữ TP.HCM có khoảng 108 cầu thủ được ăn, ở tập trung và tập luyện tại các CLB trực thuộc đơn vị. Để đảm bảo các em vận động viên có nơi nghỉ ngơi thoải mái sau những giờ tập luyện căng thẳng, từ năm 2018 Trung tâm TDTT Quận 1 đã thường xuyên tiến hành sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất khu vực nhà ăn, nhà nghỉ, khu vực nhà tắm của các em vận động viên tại các CLB trực thuộc (CLB TDTT Nguyễn Bỉnh Khiêm, CLB thể thao Tao Đàn), lắp đặt trang thiết bị tại các phòng ăn, phòng học, phòng sinh hoạt của các em vận động viên (gắn đèn, quạt, nhà vệ sinh,...).

Bên cạnh đó, Trung tâm TDTT Quận 1 còn vay mượn kinh phí từ các đơn vị hợp tác để thực hiện trang bị ti vi, tủ lạnh, máy lạnh tại khu vực nhà nghỉ cho các vận động viên, tủ đông trữ thức ăn tại khu vực nhà ăn,...hỗ trợ kinh phí hàng tháng cho HLV chưa được vào tuyến.

Trong năm 2021, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, có 62 vận động viên bóng đá nữ TP.HCM tập trung ở CLB Tao Đàn bị nhiễm COVID-19. Để tạo điều kiện cho các em điều trị bệnh, Trung tâm đã hỗ trợ chăm lo thuốc men, tăng cường dinh dưỡng cho các em, ngoài ra Trung tâm còn hỗ trợ cho các em đi test PCR để có hướng điều trị phù hợp, trang bị thuốc súc họng cho toàn thể lực lượng vận động viên bóng đá ngăn ngừa dịch bệnh.

Thời gian vừa qua, Trung tâm TDTT Quận 1 đã vay mượn tiền các đối tác để nâng cấp cơ sở vật chất...

Thời gian vừa qua, Trung tâm TDTT Quận 1 đã vay mượn tiền các đối tác để nâng cấp cơ sở vật chất...

... sửa chữa khu nhà ăn khang trang cho các nữ cầu thủ đang tập luyện và lưu trú tại CLB Tao Đàn. Ảnh: ANH HẢI,

... sửa chữa khu nhà ăn khang trang cho các nữ cầu thủ đang tập luyện và lưu trú tại CLB Tao Đàn. Ảnh: ANH HẢI,

Nhằm nâng cấp cơ sở vật chất và chăm lo tinh thần, sức khỏe cho các em vận động viên bóng đá nữ, Đảng ủy – Ban Giám đốc Trung tâm TDTT Quận 1 đã thống nhất vay mượn kinh phí của các đơn vị hợp tác kinh doanh tại đơn vị để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất và chăm lo cho các em vận động viên bóng đá nữ trong thời gian vừa qua và trong thời gian dịch bệnh COVID-19 với số tiền 3.787.711.900 đồng.

Ngày 5-9-2022 Trung tâm TDTT Quận 1 đã có văn bản số 126/TDTT gửi Sở VH&TT TP.HCM về việc xin chi kinh phí nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất và hỗ trợ cho vận động viên bóng đá nữ trong thời gian vừa qua và trong thời gian dịch bệnh COVID-19. Ngày 19-9-2022, Sở VH&TT TP.HCM có văn bản số 4050/SVHTT-KHTC gửi UBND TP.HCM về việc xin kinh phí nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất và hỗ trợ cho vận động viên bóng đá nữ đang tập luyện, lưu trú tại Trung tâm TDTT Quận 1.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Trung tâm TDTT Quận 1 vẫn chưa nhận được phần kinh phí này để đơn vị thực hiện giải ngân thanh toán cho phần kinh phí đơn vị đã tạm vay mượn từ các đối tác để thực hiện việc nâng cấp cơ sở vật chất và chăm lo tinh thần, sức khỏe cho các vận động viên.

Khu nhà nghỉ của 108 cầu thủ nữ TP.HCM đã được cải tạo sạch đẹp. Ảnh: ANH HẢI.

Khu nhà nghỉ của 108 cầu thủ nữ TP.HCM đã được cải tạo sạch đẹp. Ảnh: ANH HẢI.

Hy vọng cái nôi bóng đá nữ TP.HCM đã và đang là niềm tự hào của người hâm mộ TP.HCM và cả nước sẽ tiếp tục phát huy với sự đầu tư tương xứng thấy cho những lo lắng tìm và xin kinh phí...

Ngày 29-9-2022, Phó giám đốc Sở VH&TT Mai Bá Hùng có báo cáo gửi UBND TP.HCM về việc xin kinh phí nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất và hỗ trợ cho vận động viên bóng đá nữ đang tập luyện, lưu trú tại Trung tâm TDTT Quận 1. Theo đó, mức hỗ trợ này là hơn 3 tỉ đồng, cộng với tiền điện, nước, dụng cụ sinh hoạt và các chi phí khác là hơn 378 triệu đồng. Công văn do ông Mai Bá Hùng ký nêu rõ thành tựu nổi bật của Trung tâm TDTT Quận 1 đã đồng hành và hỗ trợ TP.HCM xây dựng, phát hiện, nuôi dưỡng, đào tạo và phát triển tài năng bóng đá nữ, đóng góp nhiều thành tích nổi bật trong cả nước. Tuy nhiên, Sở VH-TT TP.HCM không đủ chức năng quyết định cấp khoản kinh phí này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm