Truy tố cha con Thiện 'Soi' ra toà xét xử

VKSND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển sang tòa cùng cấp để đưa ra xét xử Lê Thái Thiện (Thiện “Soi") và con trai Lê Thái Phong về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tội rửa tiền.
Từ năm 2018 đến 2020, Thiện “Soi” cho chín người vay tổng số tiền hơn 324 tỉ đồng, lãi 109-146%/ năm. Người vay đã trả hơn 279 tỉ đồng tiền gốc; 127,7 tỉ đồng tiền lãi cho các khoản vay. Bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 98 tỉ đồng.

Công an khám xét nhà bị can Lê Thái Thiện (Thiện “soi”). Ảnh: MK

Thiện buộc người vay 10 ngày phải trả gốc lẫn lãi một lần. Khi họ không trả, lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và lập hợp đồng mới khiến "lãi mẹ đẻ lãi con". Hiện năm người nợ Thiện hơn 45,9 tỉ đồng và không có khả năng trả.

Phong giúp sức cho cha bằng cách đứng tên các hợp đồng cho vay tiền thay cha và chuyển tiền cho người vay, đồng thời đứng ra thu hồi nợ. Khi người vay tiền của Thiện không trả, để có tiền xoay vòng, Phong đứng tên vay tiền giúp.
Phong cũng cho 23 người vay hơn 1,2 tỉ đồng, lãi 101-120%/năm; thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.
Ngoài ra, khi người nợ không còn khả năng trả tiền gốc và lãi, Thiện buộc họ chuyển nhượng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp. Phong là người giúp sức, đứng ra nhận ủy quyền các tài sản để đảm bảo các khoản vay, nhận tiền trả nợ, đứng tên tài sản cấn trừ các khoản vay, với tổng số tiền hơn 59,2 tỉ đồng.
Quá trình điều tra, CQĐT xác đinh cả hai thành khẩn khai báo, nhận ra được hành vi phạm tội, tự nguyện giao nộp các tài sản phạm tội mà có hoặc tài sản riêng cá nhân để khắc phục hậu quả.
Đáng chú ý, CQĐT có cho rằng có một phần lỗi của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (người vay tiền). Mặc dù bản thân họ biết không có khả năng trả tiền lãi nhưng vẫn tiếp tục vay tiền, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát tài chính, tiền gốc và lãi ngày càng cao, buộc cha con Thiện, Phong phải vay tiền người khác để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, CQĐT đề nghị tòa xem xét khi lượng hình.
Liên quan tới việc Thiện “Soi” vay tiền, CQĐT đã khởi tố bị can Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan (người cho vay) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tách thành vụ án khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm