Truy tố thêm 3 người liên quan vụ án Thiện 'Soi'

(PLO)- Quá trình điều tra đã xác định bà Lâm Thị Thu Trà hoạt động tín dụng đen, cho vay tiền với mức lãi suất cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-4-2022, VKSND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) ra Quyết định truy tố ba bị can Lâm Thị Thu Trà (sinh năm 1974), Đặng Thị Tuyết Lan (sinh năm 1966), Lâm Vũ Việt Anh (sinh năm 1987) cùng trú tại TP Vũng Tàu về tội rửa tiền và tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo điểm a, b khoản 3 Điều 324 và khoản 2 Điều 201 BLHS.

Bị can Lâm Thị Thu Trà khi bị bắt. Ảnh: CAPM ảnh 1

Bị can Lâm Thị Thu Trà khi bị bắt. Ảnh: CAPM

Trước đó, vào tối ngày 7-4-2021, Cơ quan CSĐT Công an TX Phú Mỹ đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối bà Trà và bà Lan để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Việc bắt giam bà Trà được xác định là có liên quan đến vụ án của ông Lê Thái Thiện (Thiện “Soi”) và con trai là Lê Thái Phong có hành vi cho vay nặng lãi.

Quá trình điều tra đã xác định: bà Trà hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen, tức là hoạt động cho vay tiền với mức lãi suất cao.

Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, bà Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất khác nhau, dao động lên tới năm ngàn đồng/một triệu/một ngày.

Quá trình cho vay, nếu người vay tiền không thanh toán được lãi thì số tiến lãi đó sẽ cộng dồn vào tiền gốc, lập thành hợp đồng vay tiền mới và cách tính tiền vay nợ như đã nêu trên.

Từ năm 2018, bà Trà trực tiếp thực hiện việc cho vay tiền hoặc thông qua Đặng Thị Tuyết Lan và Lâm Vũ Việt Anh giúp để thực hiện các hoạt động, giao dịch liên quan đến việc cho vay tiền với lãi suất cao và thu hồi nợ.

Khi những người vay tiền không còn khả năng thanh toán thì phải dùng tài sản (như: đất đai, nhà cửa và các tài sản khác) để thanh toán, cấn trừ các khoản tiền gốc và lãi cho Trà.

Với cách thức và thủ đoạn như trên, Trà đã thực hiện hành vi phạm tội với bảy người, tổn số tiền cho vay là hơn 921 tỉ đồng, tiền lãi là hơn 86 tỉ đồng.

Để thực hiện hành rửa tiền số tiền từ cho vay nặng lãi, bà Trà đã yêu cầu các con nợ đến hạn trả tiền gốc hoặc lãi chuyển vào nhiều tài khoản của người khác để nhận dùm.

Sau khi nhận tiền giúp bà Trà, những người đó sẽ chuyển đi các tài khoản khác để trả nợ hoặc cho vay tiếp, chuyển giúp hoặc chuyển vào tài khoản thấu chi để trả nợ các khoản vay của ngân hàng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...