Từ mua nhà không trả tiền đến lộ kẻ lừa đảo 6 vụ tiền tỉ

TAND TP.HCM mới xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Trường Hoài (sinh năm 1980) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoài là bị đơn trong vụ án dân sự mà báo Pháp luật TP.HCM đã phán án trong bài Mua nhà 34 tỉ không trả tiền còn lừa người khác.

Chính từ các tài liệu mà bị đơn này cung cấp cho tòa án, CQĐT đã phát hiện ra việc làm giả giấy tờ và hành vi lừa đảo của Hoài. 

Cáo trạng nêu vợ chồng bà Dương Thị Hương Liên là chủ sở hữu nhà đất tại địa chỉ trên đường Quang Trung (phường 8, quận Gò Vấp) có diện tích là hơn 2.000 m2.  Năm 2004 vợ chồng bà bán nửa diện tích trên cho anh rể bên chồng nhưng không tách sổ.

Năm 2015, bà Liên cùng anh rể rao bán đất trên mạng. Thông qua môi giới tháng 8-2016, Hoài mua nhà đất trên với giá 34 tỉ và ra văn phòng công chứng Bảy Hiền làm thủ tục.

Viện trưởng VKSND tối cao ra cáo trạng truy tố bị cáo ra toà xét xử. Ảnh: H.Y

Tuy nhiên sau khi ký hợp đồng xong, Hoài không thanh toán tiền cho bà Liên nên bị bà khởi kiện ra TAND quận Gò Vấp yêu cầu hủy hợp đồng mua bán. Hoài đã ủy quyền cho người khác giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Trong quá trình giải quyết tại toà, người uỷ quyền đã giao nộp một số giấy tờ có chữ ký bà Liên và anh rể xác nhận đã nhận đủ tiền của Hoài. Qua giám định các giấy tờ trên là giả không phải chữ ký của bà Liên, ông Thành.

CQĐT vào cuộc xác định Hoài đã lên mạng thuê người làm giả giấy tờ nhà đất này. Sau đó thông qua dịch vụ môi giới nhà đất, Hoài thực hiện sáu vụ lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại hơn 11,38 tỉ đồng. 

Cụ thể như ngày 2-11-2017, bà Hoàng Thị Lan quận 12 được giới thiệu mua nhà đất trên. Bà Lan cùng người thân được dẫn đi coi đất và đến nhà Hoài thoả thuận mua bán sau đó cọc 500 triệu đồng. Sáu ngày sau chuyển tiếp 2,5 tỉ cho Hoài. Sau đó khi hỏi về việc chuyển nhượng nhà đất này, Hoài cho xem giấy tờ nhà đất đóng dấu đỏ của bà Liên. Để rồi đến ngày 29-12-2017, Hoài tiếp tục lừa bà Lan nói là cần tiền làm thủ tục giao đất cho bà là 1 tỉ. Hoài hẹn sau khi hoàn tất sổ mang tên Hoài sẽ chuyển nhượng cho bà Lan. Tuy nhiên qua tìm hiểu bà Lan biết mình bị lừa đã nhiều lần đòi lại 4 tỉ nhưng không được trả lại 

Với thủ đoạn, sau khi ký hợp đồng tại công chứng xong không mua nhà bà Liên mà sử dụng các thủ tục mua bán, giấy tờ nhà đất này cũng như làm giả hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hoài đã lừa nhiều người chỉ trong khoảng thời gian từ 25-4-2017 đến tháng 1-2018.

Tại CQĐT cũng như tại toà, Hoài không thừa nhận hành vi lừa đảo. Tuy nhiên cơ quan tố tụng cho rằng với các lời khai bị hại, người liên quan và các tài liệu vật chứng thu giữ tại nhà bị cáo, các nội dung tin nhắn, hình ảnh trao đổi, các kết luận giám định chữ ký, tài liệu đủ cơ sở buộc tội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm