Tuần tới mời sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam

Bộ GTVT vừa cho biết dự kiến trong tuần tới các ban quản lý dự án (Bộ GTVT) sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển các nhà đầu tư cho tám dự án thành phần (đầu tư bằng hình thức BOT) thuộc đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Dự kiến công tác sơ tuyển sẽ hoàn thành trong tháng 1-2020.

Trước đó, Bộ GTVT đã hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam để chuyển sang đấu thầu trong nước.

11 dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1. Ảnh: V.LONG

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ GTVT vẫn giữ nguyên tiêu chí chọn nhà thầu với vốn chủ sở hữu 20%, không có bảo lãnh doanh thu và khoản vay… theo nghị quyết của Quốc hội. Tuy nhiên, Bộ sẽ nghiên cứu điều chỉnh một số tiêu chí như giảm tiêu chí về kinh nghiệm. Bởi hiện nay cả nước mới có 800-900 km đường cao tốc, chắc chắn kinh nghiệm của các nhà đầu tư sẽ hạn chế.

Vị thứ trưởng Bộ GTVT cũng khẳng định không chia nhỏ các dự án, bởi các chặng thu phí được tính toán kỹ và Quốc hội đã “chốt” (11 dự án thành phần). Việc chọn chặng thu phí dự án (bắt đầu và kết thúc) phải có cơ sở kết nối và khả năng thu hồi vốn. Không thể làm 5 km rồi thu phí, như vậy không biết kết nối vào tuyến nào.

Bên cạnh đó, ông Đông cho biết: Nghị quyết Quốc hội chỉ rõ trường hợp không lựa chọn được nhà đầu tư sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuyển sang đầu tư công nhằm kết nối được các tuyến với nhau. “Như vậy đã rõ về chủ trương, không có chuyện Bộ GTVT chỉ định nhà đầu tư…” - ông Đông khẳng định.

Ngoài ra, ông Đông cho biết tới đây Bộ GTVT sẽ có những kiến nghị, tham mưu Chính phủ để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư huy động vốn triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Liên quan đến dự án này, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu, xử lý phản ánh của báo chí về việc doanh nghiệp Việt xây cao tốc Bắc - Nam thì vốn ở đâu, làm sao tránh nạn "sân trước - sân sau" và không để doanh nghiệp trong nước vì tư lợi "ôm" doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu làm cao tốc Bắc - Nam...

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam được chia làm 11 dự án thành phần, gồm ba dự án đầu tư công và tám dự án đầu tư theo hình thức PPP, tổng mức đầu tư lên đến 102.513 tỉ đồng.

Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50.841 tỉ đồng, nhà đầu tư huy động 51.702 tỉ đồng. Dự án được Quốc hội thông qua chủ trương mức phí và lộ trình tăng phí. Theo đó, mức phí khởi điểm là 1.500 đồng/xe con/km và trần là 3.400 đồng/xe con/km (giai đoạn đến năm 2042-2044). Mức phí cao tốc được đảm bảo tăng đúng theo lộ trình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm