Tường trình từ tâm dịch COVID-19 ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc

Ngày 13-2, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận trường hợp thứ 16 dương tính với virus COVID-19. Trường hợp nhiễm bệnh là nam giới, bệnh nhân này đã có vợ và hai con cũng dương tính với COVID-19. Gia đình này sống tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Như vậy, tới thời điểm ngày 13-2, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc COVID-19, trong đó có 11 trường hợp thuộc Vĩnh Phúc, 5/11 trường hợp thuộc xã Sơn Lôi của tỉnh này.

Tập trung tối đa nguồn lực cho Sơn Lôi

Trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, khi đã có bệnh nhân không có những biểu hiện ho, sốt, khó thở nhưng vẫn dương tính và dịch bệnh lây lan qua thế hệ F3, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Việc phong tỏa cách ly cả một địa bàn xã được coi là biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ nhất của Vĩnh Phúc ở thời điểm hiện tại.

Theo quyết định, xã Sơn Lôi sẽ bị cách ly hoàn toàn trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 13-2. Đối tượng cách ly là toàn bộ nhân dân, công nhân, người thuê trọ trên địa bàn xã.

Chính quyền sẽ thiết lập 12 chốt kiểm soát. Tuy nhiên, thay vì kiểm tra thân nhiệt và tuyên truyền phòng, chống dịch như trước đây thì nhiệm vụ mới của các chốt sẽ là kiểm soát toàn bộ hoạt động ra vào tại địa phương. Tất cả người dân thuộc xã Sơn Lôi sẽ không được ra khỏi xã trong vòng 20 ngày (trừ một số trường hợp khẩn cấp). Bên cạnh đó, người thuộc xã khác cũng không được tiếp cận gần khu vực đã được phong tỏa.

Thành viên của các chốt gồm công an, quân đội, y tế và cán bộ địa phương. Việc canh gác, kiểm tra, kiểm soát diễn ra cả ngày lẫn đêm. Cùng với đó, y tế cơ sở cũng sẽ tiến hành phun khử trùng, tiêu độc, theo dõi tình hình sức khỏe của người dân hằng ngày.

Đặc biệt, theo nghị quyết của HĐND tỉnh, trong thời gian này, tỉnh sẽ hỗ trợ người dân khu vực có dịch với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp cách ly tại nhà và 60.000 đồng/người/ngày với đối tượng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung.

Tường trình từ tâm dịch COVID-19 ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc ảnh 1
Một chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi chiều 13-2, sau khi chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định phong tỏa, cách ly toàn bộ địa bàn nơi này. Ảnh: HUY NGUYỄN

Trong thời gian phong tỏa, việc cung ứng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân được UBND tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ.

Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc, vận động doanh nghiệp, công nhân là người xã Sơn Lôi hoặc thuê nhà trọ, người nước ngoài trên địa bàn xã nghỉ việc để thực hiện cách ly tại nơi ở.

Đối với các xã, thị trấn còn lại của huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cho biết sẽ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho hơn 100 bác sĩ tăng cường xuống khu vực có dịch bệnh. Mỗi xã, thị trấn sẽ có ít nhất năm cán bộ y tế được tập huấn về từng địa phương để hướng dẫn cũng như thăm khám y tế.

Mỗi cán bộ y tế và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường và 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ. 

Dân an tâm tuân thủ phong tỏa

Xã Sơn Lôi có hơn 10.600 nhân khẩu, hoạt động đi lại, làm việc cũng khá phong phú. Do đó, để việc phong tỏa không làm xáo trộn cuộc sống người dân, theo ghi nhận của PV, ngay trong ngày đầu tiên, người dân có nhu cầu ra vào xã đều được cán bộ các chốt thông báo, nhắc nhở. Nếu có lý do chính đáng, họ vẫn được cho ra ngoài.

Thông báo về việc phong tỏa cũng được phát trên loa phát thanh của xã liên tục để người dân tuân thủ.

Các cửa hàng tạp hóa, rau, củ quả, thực phẩm khi đưa hàng đến đều dừng ở cổng các chốt, người dân trong xã sẽ vận chuyển hàng hóa về gia đình mình.

Công việc đồng ruộng, xây dựng của người dân xã Sơn Lôi trong ngày đầu bị phong tỏa vẫn diễn ra bình thường. Theo bà Nguyễn Thị Lan (thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), việc phong tỏa toàn xã Sơn Lôi cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt của gia đình bà.

“Nhà có hai cháu nhỏ đi học nhưng trường đang cho nghỉ nên chúng tôi cũng không phải đưa đón các cháu. Rau, cá, thịt muốn mua gì thì ra chợ trong xã đều mua được. Ruộng nhà tôi cũng ở ngay sau nhà, không có việc đột xuất gì nhà tôi cũng chỉ quanh quẩn trong thôn, thế nên không bất tiện gì nhiều” - bà Lan nói.

Nắm tình hình dịch bệnh tại xã mình, ông Trần Hoài (60 tuổi) cho hay một xã nhỏ như Sơn Lôi đã có năm, sáu ca dương tính là khá nguy hiểm. “Tôi đọc trên báo thấy nói virus Corona này lại lây lan âm thầm, chả biết thế nào nên cứ cách ly, phong tỏa gì cũng được, miễn không lây lan cho ai trong xóm làng nữa là được” - ông Hoài chia sẻ.

Hai đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế về Vĩnh Phúc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19 gây ra đã thống nhất thành lập tổ công tác đặc biệt để cùng ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các biện pháp về công tác khoanh vùng, dập dịch, thu dung và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tổ công tác đặc biệt và hai đội công tác sẽ có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày 13-2, trực tiếp làm việc ở đây 24/24 giờ, đến khi nào tình hình dịch COVID-19 ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với nhân viên ngành y tế TP.HCM.

Bác sĩ nghẹn lời khi nói tới thu nhập

(PLO)- Nhiệm vụ của TP.HCM là phải đưa ra các giải pháp để vực ngành y tế TP.HCM đi lên, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân và đảm bảo cuộc sống cho nhân viên y tế.