Tuyển Đức vừa giới thiệu áo đấu Euro 2024 đã thu hồi

(PLO)- Áo đấu của chủ nhà Euro 2024 Đức phải thay đổi hoàn toàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Adidas vừa giới thiệu bộ áo đấu của chủ nhà Đức tại Euro 2024 đã phải thu hồi gấp. Nguyên do là con “số 4” trên áo đấu có nhiều nét tượng trưng cho chủ nghĩa quốc xã.

Nhiều nhà thiết kế thời trang, những nhà sử học, mỹ học... đều thống nhất quan điểm rằng, những chiếc áo “số 4” của tuyển Đức có nét đặc trưng của chủ nghĩa quốc xã, nó vốn rất nhạy cảm và bị cấm ở nhiều nước châu Âu, thậm chí trên toàn thế giới.

adidas.jpg
Con số 4 mang đậm nét biểu trưng của chủ nghĩa quốc xã. Mẫu mới này được tuyển Đức mặc trong trận giao hữu thắng Pháp vừa qua. Ảnh: AFP

LĐBĐ Đức đã tiếp nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia và yêu cầu Adidas phải thu hồi toàn bộ và thay đổi lại nét thiết kế con số 4, không còn dáng dấp biểu trưng của chủ nghĩa quốc xã nữa.

Đây là những bộ đồ mà hãng Adidas đã dày công thiết kế cho đội tuyển chủ nhà Euro 2024.

Mẫu thiết kế mới này đã được tuyển Đức mặc thi đấu trong trận giao hữu với Pháp và Đức thắng 2-0 ở đợt FIFA day cuối tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên đây lại là mẫu áo, mẫu thiết kế "chết yểu” sớm nhất của lịch sử Adidas.

adidas-2.jpg
Nhiều giới ở Đức đều thừa nhận con số 4 có thiết kế giống như biểu tượng của chủ nghĩa quốc xã. Ảnh: Getty

Vấn đề nan giải bây giờ là thu hồi toàn bộ áo đấu thiết kế này của tuyển Đức đã bán ra trên thị trường châu Âu.

Cùng với đó, nhà thiết kế Adidas cũng gặp nhiều rắc rối, thậm chí là có thể phải thiết kế lại toàn bộ các con số, “nét chữ” của những con số trên lưng và ngực áo đều phải đồng nhất.

LĐBĐ Đức cũng mời những “nhà phê bình” chỉ ra nét khơi gợi chủ nghĩa quốc xã nghiên cứu và thảo luận kỹ lưỡng toàn bộ các con số, chứ không riêng gì con “số 4”.

Adidas phải “lột sạch” hình ảnh áo đấu trên toàn bộ hệ thống máy tính, trang mạng quảng cáo từ công ty chính cho đến các đại lý ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Hiện nay, Adidas thiết kế và sản xuất áo đấu cho khoảng 100 quốc gia trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm