Bình luận:

Tuyển Hà Lan thắng nhưng không còn bay

(PLO)- Tuyển Hà Lan đâu rồi lối chơi áp đặt đầy ấn tượng từng được ví là Hà Lan bay, hôm nay, họ chơi rất vất vả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyển Hà Lan và Ba Lan xung trận, hai bên thiếu vắng hai trụ cột và cuối cùng có một kết cục không bất ngờ. Hà Lan thắng khó.

Nếu “đại bàng trắng Ba Lan” thiếu sát thủ Robert Lewandowski và thì Hà Lan thiếu Frankie de Jong, họ là đồng đội của nhau tại Barcelona.

Tuyển Hà Lan là phải áp đặt, mảng miếng rõ ràng chứ không phải kiểu thể hiện “ăn đong ở đếm” kiểu này.

An-dong-o-dem-HL-BL-Gakpo.jpg
Gakpo có cú sút tốt nhưng không thắng được thủ môn Szczecny. Ảnh: UEFA

Bóng đá Hà Lan là phải có cá tính, có truyền thống và đúng nghĩa “cơn lốc”. Tuy nhiên cách họ thắng đội bóng không mạnh Ba Lan nhìn như kiểu “ăn đong ở đếm”

Tuy nhiên nhìn lối chơi của hai đội rất nhọc nhằn, thiếu sự thanh thoát và ngược lại rất nặng nề, thiếu sáng tạo, thiếu đột biến thiếu những mảng miếng tung ra đúng lúc.

An-dong-o-dem-HL-BL-Buksa-1.jpg
Cú bật cao đánh đầu ăn bàn của Buksa (16) cho Ba Lan. Ảnh: UEFA

Thành phần của tuyển Hà Lan không phải “hot nhất” ở cái tên Virgil Van Dijk của Liverpool, cũng chẳng phải Gakpo, Depay mà chính là một thời để nhớ Ronald Koeman mà thôi.

Hà Lan đã từng nhiều thế hệ gọi là “Hà Lan bay” nay thật khó chấp nhận lối thi đấu nặng nề, cùn, thiếu sáng tạo và thiếu tốc độ thế này.

Tuyển Hà Lan
Wout Geghorst ấn định chiến thắng 2-1 cho tuyển Hà Lan rất nhọc nhằn. Ảnh: UEFA

Trong khu kỹ thuật chỉ còn đó ông thầy Ronald Koeman, phía trên khán đài có Ruud Gullit. Trên sân thì toàn là những “hậu bối” mờ nhạt, thái độ thi đấu rất mệt mỏi. Hai bàn thắng của tuyển Hà Lan vào lưới thủ môn Szczecny có phần may mắn.

Nó khác hẳn thời Ronald Koeman đá trung vệ, phía trên có Ruud Gullit, Van Basten, Rijkaard, cứ hễ bóng dáng của họ trên sân nhất là Gullit với mái tóc dài ngang vai bện hình “sâu róm” xuất hiện là đã thấy thiêng liêng và mang lại bao hứng khởi cho người xem. Ra sân là Hà Lan thể hiện bằng cách áp đảo đối phương.

Ba Lan cũng thế, từng một lần đệ tam anh hào thế giới với những cái tên Lato, Boniek... làm say đắm bao con người.

Tuy nhiên Ba Lan lại không quá mang lại thất vọng, nhiều thập niên nay họ vẫn thế, dẫu họ có ngôi siêu sát thủ Lewandowski.

Ba Lan có bàn thắng được ghi do công Buksa (ghi bàn phút 16 từ tình huống phạt góc của đội trưởng Zielinski). Gakpo có bàn san bằng từ pha đột phá dọc sườn trái ở phút 29, rồi Wout Weghorst có bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho Hà Lan ở phút 83.

Vấn đề là tuyển Hà Lan gần đây và hiện nay, lối đá cứ như “ăn đong, ở đếm” không áp đặt được lối chơi lên đối thủ, cứ hùng hục nỗ lực không thua rồi tìm mọi cách ghi bàn, chẳng thấy đấu pháp, lối chơi có cá tính nào để áp đặt lên đối phương. Đó chính là sự khác biệt lớn nhất của Hà Lan.

Cứ Euro là phải Hà Lan vì đó là nhân tố hay, mang lại sự thi vị, giàu cá tính và ứng viên vô địch, nhưng nay thì không còn nữa bởi lối chơi “ăn đong ở đếm” của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm