Tuyệt chiêu phân biệt mật ong thật và mật ong kém chất lượng

Mật ong được biết đến không chỉ là gia vị trong nấu nướng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay vì lợi nhuận nhiều người đã sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo để pha trộn, hoặc làm mật ong giả.

Để nhận biết được mật ong thật và mật ong giả, mạt ong kém chất lượng, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho hay người dùng có thể nhận biết thông qua cảm quan và ngửi mùi vị của sản phẩm.

Tuyệt chiêu phân biệt mật ong thật và mật ong kém chất lượng ảnh 1

Dựa vào độ sánh, mùi vị và độ tan của giọt mật, người tieu dùng có thể phân biệt được mật ong thật và mật ong giả, mật ong không nguyên chất. Ảnh: H.Q

Theo ông Thịnh, để chọn được mật ong có chất lượng trước tiên người tiêu dùng cần lựa chọn mua ở những nơi uy tín, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, để biết chắc chắn về chất lượng của mật ong, người mua có thể kiểm tra mùi vị của sản phẩm. Mật ong thật có mùi vị rất thơm và rất sánh, vị khé nhiều, những đặc điểm này khó có thể nhận thấy ở những loại mật ong không nguyên chất.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn thể thử độ nguyên chất của mật ong thông qua độ tan của mật ong trong nước. Theo vị chuyên gia này, người mua có thể dùng chiếc đũa chấm vào hũ mật ong, sau đó cho chúng nhỏ thành giọt vào bát nước và quan sát độ tan của mật. Nếu là mật ong chuẩn thì giọt mật rơi thẳng xuống đáy, không bị phân tán thành nhiều giọt nhỏ. Với mật ong không nguyên chất hoặc đã bị pha trộn, giọt mật sẽ tan ra nhanh chóng.

Ngày nay, nhiều người tiêu dùng còn thử chất lượng mật ong bằng cách đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh, sau 24 giờ mà không có hiện tượng đông đá thì là mật thật và ngược lại.

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

(PLO)- Mặc dù cả mật ong và đường đều được coi là chất làm ngọt, nhưng mật ong là lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.