Ukraine 'đại cải tổ’ nhân sự, loạt quan chức cấp cao gồm nhiều tỉnh trưởng tiền tuyến ra đi

(PLO)- Hàng loạt quan chức cấp cao Ukraine, bao gồm các tỉnh trưởng ở khu vực tiền tuyến đã mất chức trong cuộc cải tổ nhân sự lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Hàng loạt quan chức cấp cao Ukraine, bao gồm nhiều tỉnh trưởng ở các khu vực tiền tuyến đã mất chức vào ngày 24-1, trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thực hiện những thay đổi về nhân sự ở các cấp sau những cáo buộc gần đây về tham nhũng ở các vị trí quan trọng, theo hãng AP.

Phát biểu qua video hôm 24-1, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Bất kỳ vấn đề nội bộ nào cản trở nhà nước đang được dọn dẹp và sẽ bị quét sạch. Điều đó là công bằng và cần thiết đối với nền quốc phòng chúng ta và giúp chúng ta nối lại quan hệ với các thể chế châu Âu”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Quốc hội Ukraine. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Quốc hội Ukraine. Ảnh: REUTERS

Cho đến ngày 24-1, có tổng cộng 4 thứ trưởng và 5 tỉnh trưởng, 1 Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine và 1 Phó Tổng công tố viên Ukraine mất chức.

Các quan chức trên được cho là có liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Ukraine có một lịch sử lâu dài về tham nhũng và quản lý lỏng lẻo và đang chịu áp lực quốc tế để chứng minh về năng lực quản lý của nước này, đặc biệt là đối với hàng tỉ USD viện trợ của nước ngoài, theo hãng Reuters.

Vụ việc diễn ra sau khi cảnh sát chống tham nhũng Ukraine hôm 21-1 đã bắt giữ Thứ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Hạ tầng - ông Vasyl Lozynkiy do nghi ngờ nhận 400.000 USD để tạo thuận lợi cho việc ký hợp đồng nhập khẩu thiết bị và máy phát điện vào tháng 9-2022. Ông Lozynkiy phủ nhận các buộc này.

Dưới đây là danh sách các quan chức Ukraine đã nộp đơn từ chức hoặc bị sa thải, theo hãng Reuters:

Ông Kyrylo Tymoshenko - Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine

Ông Tymoshenko, 33 tuổi, là một trong số các Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine từ năm 2019. Ông chịu trách nhiệm giám sát các khu vực và trong thời gian diễn ra xung đột Nga-Ukraine, ông đã đi khắp nước để nói về những nỗ lực tái thiết ở các khu vực được giải phóng cũng như cập nhật với các phóng viên về hậu quả của các cuộc không kích của Nga.

Ông Kyrylo Tymoshenko - Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine (người ở giữa). Ảnh: UKRINFORM/SHUTTERSTOCK

Ông Kyrylo Tymoshenko - Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine (người ở giữa). Ảnh: UKRINFORM/SHUTTERSTOCK

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Tymoshenko bị chỉ trích vì đã sử dụng chiếc SUV Chevrolet Tahoe được quyên góp vì mục đích nhân đạo cho chuyến du lịch. Sau đó ông đã thừa nhận về việc sử dụng phương tiện trên, song phủ nhận hành vi sai trái. Một cuộc điều tra khác vào tháng 12 cho thấy ông Tymoshenko đang sống trong một biệt thự rộng 1.200 mét vuông. Báo Ukrainska Pravda dẫn lời ông Tymoshenko giải thích ông đang sống trong ngôi nhà thuê vì lý do an ninh.

Ông Tymoshenko đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Zelensky và văn phòng tổng thống cho biết họ đã chấp nhận đơn từ chức của ông. Tuy nhiên ông không nêu lý do từ chức.

Ông Vyacheslav Shapovalov - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thứ trưởng Shapovalov chịu trách nhiệm giám sát việc cung cấp các nhu yếu phẩm như thực phẩm và quân trang cho quân đội.

Ông Shapovalov đã từ chức sau khi một bài viết trên trang ZN.ua hôm 21-1 cáo buộc Bộ Quốc phòng Ukraine đã mua thực phẩm cho quân đội giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường, làm dấy lên làn sóng phản đối từ công chúng.

Cả ông Shapovalov và Bộ Quốc phòng đều bác bỏ cáo buộc nhưng nói rằng việc từ chức của ông Shapovalov sẽ giúp duy trì lòng tin của công chúng.

Ông Oleksiy Symonenko - Phó Tổng công tố viên Ukraine

Ông Symonenko đã xin từ chức theo nguyện vọng sau khi bị truyền thông địa phương chỉ trích về chuyến nghỉ dưỡng của ông cùng với gia đình tại khu nghỉ mát Marbella ở Tây Ban Nha trong thời gian chiến sự. Ông Symonenko không bình luận về cáo buộc trên.

Theo luật thời chiến Ukraine, nam giới từ 18 đến 60 tuổi không được phép ra nước ngoài nếu không có sự cho phép của chính phủ. Vào hôm 21-1, ông Zelensky nhắc lại ông đã cấm các quan chức chính phủ rời khỏi Ukraine vì bất kỳ lý do nào khác ngoài lý do công việc của chính phủ.

Ông Valentyn Reznichenko - Tỉnh trưởng tỉnh Dnipropetrovsk

Ông Reznichenko giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Dnipropetrovsk từ năm 2015. Dnipropetrovsk là trung tâm y tế và hậu cần thời chiến cho mặt trận phía đông của Ukraine. Tổng thống Zelensky đã từng cách chức ông Reznichenko vào năm 2019 nhưng bổ nhiệm lại vào tháng 12-2020.

Ukraine tiến hành cải tổ nhân sự trong bối cảnh cuộc chiến với Nga bước sang tháng thứ 11. Ảnh: Oleksandr Ratushniak/REUTERS

Ukraine tiến hành cải tổ nhân sự trong bối cảnh cuộc chiến với Nga bước sang tháng thứ 11. Ảnh: Oleksandr Ratushniak/REUTERS

Ông Yaroslav Yanushevych - Tỉnh trưởng tỉnh Kherson

Ông Yanushevych trở thành Tỉnh trưởng tỉnh Kherson vào tháng 8-2022, thời điểm gần như toàn bộ tỉnh vẫn bị quân Nga chiếm đóng. Kể từ đó, lực lượng Ukraine đã tiến công và tái chiếm khu vực trên bờ tây sông Dnipro.

Ông Oleksiy Kuleba - Tỉnh trưởng tỉnh Kiev

Ông Kuleba được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng tỉnh Kiev vào ngày 8-2 năm ngoái, hai tuần trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ông Oleksandr Starukh - Tỉnh trưởng tỉnh Zaporizhia

Vào tháng 12-2020, ông Starukh trở thành Tỉnh trưởng Zaporizhia, khu vực lúc bấy giờ đang bị Nga chiếm hơn 60% lãnh thổ.

Ông Dmytro Zhyvytsky - Tỉnh trưởng tỉnh Sumy

Ông Zhyvytsky giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Sumy kể từ tháng 6-2021. Nơi này đã trở thành chiến trường ác liệt giữa quân Nga và Ukraine khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24-2. Sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt, lực lượng Nga đã rút khỏi tỉnh Sumy vào đầu tháng 4 năm ngoái.

Hai Thứ trưởng Bộ Phát triển cộng đồng và lãnh thổ

Hai Thứ trưởng Vyacheslav Nehoda và Ivan Lukeria cũng bị sa thải. Các nhà phân tích nói rằng sự "ra đi” của các quan chức này báo hiệu về khả năng bộ này sẽ được sáp nhập vào một bộ lớn hơn.

Ông Vitaliy Muzychenko - Thứ trưởng Bộ Chính sách xã hội

Ông Muzychenko cũng nằm trong danh sách các quan chức cấp cao bị sa thải. Ông Muzychenko đã giữ nhiều vị trí khác nhau trong Bộ này kể từ năm 2007.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm