Nóng Nga-Ukraine 22-1: Tướng Mỹ nói cuộc chiến rất khó khăn với Ukraine; Tổng thống Bulgaria cảnh báo xung đột toàn cầu

(PLO)- Tướng Mỹ nói cuộc chiến rất khó khăn với Ukraine; Tổng thống Bulgaria cảnh báo việc cung cấp vũ khí cho Kiev có thể châm ngòi xung đột toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 21-1, quân Nga đã 26 lần không kích và 15 lần dùng các hệ thống pháo phản lực bắn loạt MLRS tấn công Ukraine. Theo dữ liệu của Bộ Tổng tham mưu, những nỗ lực chính của Nga hiện nay là tập trung chiếm hoàn toàn tỉnh Donetsk (vùng Donbass, miền đông Ukraine). Nhiều khu định cư ở các tỉnh Zaporizhia, Kherson… cũng nằm dưới hoả lực của quân Nga.

Theo bộ này, trong ngày 21-1, Lực lượng Không quân Ukraine đã 13 lần tấn công vào các cụm nhân lực của các lực lượng Nga và 2 lần dội pháo vào các vị trí hệ thống tên lửa phòng không của Moscow. Đơn vị pháo binh Ukraine cũng đã oanh tạc một cụm nhân lực đối phương trong ngày này.

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng gần TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) giữa lúc 2 bên giao tranh ác liệt ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng gần TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) giữa lúc 2 bên giao tranh ác liệt ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

. Theo hãng thông tấn TASS, quan chức chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng chỉ trong 3 giờ các lực lượng Ukraine đã chín lần dội pháo DPR, đặc biệt là các địa phương Yasinovataya, Makeyevka và Zaytsevo.

Theo TASS, ông Vladimir Rogov - quan chức chính quyền tỉnh Zaporizhia do Nga bổ nhiệm - cho biết các lực lượng Nga đã tiến sâu hơn 7 km vào tỉnh này trong 24 giờ qua. Ông cũng lưu ý rằng phía Ukraine đang "thiếu hụt nghiêm trọng đạn pháo". Ông cho biết thêm binh sĩ Nga đang thắng thế trước quân Ukraine tại giới tuyến ở các TP Orekhov, Gulyaypole và khu định cư Kamenskoye (gần TP zaporizhia).

Tổng thống Bulgaria: Cung cấp vũ khí cho Kiev có thể châm ngòi xung đột toàn cầu

Ngày 21-1, trong cuộc phỏng vấn với đài Darik, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev nói rằng các gói viện trợ quân sự hiện có cho Ukraine có thể gây ra một cuộc xung đột toàn cầu, đồng thời kêu gọi không gửi vũ khí cho Kiev, TASS đưa tin.

"Giá trị cuối cùng là hòa bình và tính mạng con người. Cung cấp vũ khí cho Kiev đồng nghĩa chúng ta đang dập lửa bằng xăng và chấp nhận rằng sẽ có thêm nhiều thương vong" - ông Radev nói.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Bulgaria chỉ ra rằng viện trợ quân sự cho Kiev mang hàm ý rằng cuộc xung đột "phải được tiếp tục cho đến khi một trong các bên bị đánh bại hoàn toàn", điều này chắc chắn và đang dần dần lôi kéo đất nước "vào một cuộc xung đột toàn cầu và nguy cơ xảy ra thảm hoạ hạt nhân”.

Ông Radev nhấn mạnh rằng Bulgaria "không nên gửi vũ khí để châm ngòi cho cuộc xung đột này”. Ông cũng lưu ý rằng cuộc xung đột quân sự ngày càng trở nên bạo lực, đang mở rộng phạm vi và dẫn đến tình trạng kiệt quệ và thảm họa kinh tế toàn cầu mà người châu Âu đã trải qua.

Nhận định về xung đột Nga-Ukraine, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Kristalina Georgieva thì cho rằng cuộc chiến đang diễn ra giữa Moscow và Kiev đã là một cuộc xung đột toàn cầu và đang ảnh hưởng toàn thế giới. Trước đó, các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định rằng nhiều quốc gia NATO can dự rất nhiều vào cuộc xung đột Ukraine.

“Đó là một cuộc chiến toàn cầu bởi vì những gì nó đã làm là xóa sạch những lợi ích hòa bình mà chúng ta đã được hưởng trong 30 năm” - bà nói. Bà Georgieva cho biết thêm rằng các khoản đầu tư lẽ ra có thể dành cho phát triển kinh tế hiện đang được chi cho quốc phòng và vũ khí.

“Kết quả là nhiều người nghèo hơn, nhiều nạn đói hơn. Đó là cuộc chiến chống lại sự thịnh vượng trên toàn thế giới” - bà nhận định.

Tướng Mỹ nói cuộc chiến đang rất khó khăn đối với Ukraine

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng Ukraine sẽ đấu tranh để thực hiện cam kết đẩy lùi các lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ của mình, song cũng đã nhiều lần nghi hoặc về cơ hội thành công, đài RT đưa tin.

“Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky và hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu đã nói rằng cuộc chiến này có khả năng kết thúc bằng một cuộc đàm phán. Từ góc nhìn quân sự, đây là một cuộc chiến rất, rất khó khăn” - Tướng Milley cho biết trong cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng do Mỹ lãnh đạo tại Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ ở Đức.

Chỉ riêng Mỹ đã phân bổ hơn 110 tỉ USD viện trợ kinh tế và quân sự cho Kiev kể từ tháng 2-2022, cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí ngày càng tối tân hơn, gồm xe chiến đấu bộ binh, hệ thống phòng không và hơn một triệu đạn pháo các loại.

Mặc dù quân đội Ukraine do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) huấn luyện sắp nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây thiết kế, song lực lượng Nga cũng đã gây ra một loạt thất bại nặng nề cho quân đội Kiev trong những tuần gần đây.

“Tôi vẫn cho rằng trong năm nay, sẽ rất, rất khó để Ukraine có thể đẩy lùi quân Nga ra khỏi từng tấc đất của Kiev mà Moscow hiện đang kiểm soát. Những gì tôi nói không có nghĩa là điều đó không thể xảy ra, mà là nó sẽ rất, rất khó xảy ra” - ông Milley nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm