Ukraine thông qua dự luật cho người nước ngoài tham gia quân đội

Ukraine thông qua dự luật cho người nước ngoài tham gia quân đội ảnh 1Binh lính Ukraine tại trạm kiểm soát thuộc khu vực miền Đông Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Dự luật này được thông qua với 257 phiếu thuận, cho phép công dân nước ngoài tình nguyện không muốn nhập quốc tịch Ukraine có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Ukraine và tham gia chiến đấu tại miền Đông Ukraine.
Các nghị sỹ khởi xướng dự luật này hy vọng thu hút người nước ngoài vào lực lượng vũ trang Ukraine nhằm giảm bớt nhu cầu động viên công dân Ukraine và giảm bớt chi phí trả cho người tham chiến, người tàn tật cũng như gia đình của người hy sinh trong chiến đấu.
Một phụ lục giải thích cho dự luật cho biết sau khi thành lập các đơn vị tình nguyện của Bộ Nội vụ Ukraine, nhiều người nước ngoài có kinh nghiệm chiến đấu đã tới miền Đông Ukraine tham gia và các hoạt động quân sự, cho dù không có cơ sở pháp lý.
Cho đến nay, luật pháp Ukraine không có quy định nào về vấn đề người nước ngoài phục vụ trong quân đội. Ngoài ra, người nước ngoài tham gia quân đội Ukraine có thể vi phạm các quy định của Luật hình sự Ukraine liên quan đến sử dụng vũ khí, đạn dược và chất nổ bất hợp pháp./.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm