Uống cả cà phê và trà có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy rằng, có cả cà phê và trà trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Những người uống 2 - 3 tách cà phê và 2 - 3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32%. Ảnh: NHẬT LINH

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe và thói quen uống trà và cà phê của hơn 365.000 người lớn tuổi ở Vương quốc Anh, những người được theo dõi trong 11 năm.

So với những người không uống trà hoặc cà phê, những người uống 2 - 3 tách cà phê cũng như 2 - 3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% trong thời gian nghiên cứu. Sự kết hợp của cả hai loại đồ uống trong chế độ ăn uống dường như có mối liên hệ chặt chẽ hơn so với việc chỉ uống thứ này hay thứ kia.

Mặc dù, nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát và không chứng minh rằng uống cà phê và trà ngăn ngừa đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ. Nhưng chúng ta biết rằng cả hai loại đồ uống này đều chứa polyphenol - hóa chất thực vật có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính. Viêm mãn tính có liên quan đến cả bệnh sa sút trí tuệ và bệnh tim mạch, theo Harvard Health. 

Theo Harvard Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm