Uống cả cà phê và trà có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy rằng, có cả cà phê và trà trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Uống cả cà phê và trà có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ ảnh 1

Những người uống 2 - 3 tách cà phê và 2 - 3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32%. Ảnh: NHẬT LINH

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe và thói quen uống trà và cà phê của hơn 365.000 người lớn tuổi ở Vương quốc Anh, những người được theo dõi trong 11 năm.

So với những người không uống trà hoặc cà phê, những người uống 2 - 3 tách cà phê cũng như 2 - 3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% trong thời gian nghiên cứu. Sự kết hợp của cả hai loại đồ uống trong chế độ ăn uống dường như có mối liên hệ chặt chẽ hơn so với việc chỉ uống thứ này hay thứ kia.

Mặc dù, nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát và không chứng minh rằng uống cà phê và trà ngăn ngừa đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ. Nhưng chúng ta biết rằng cả hai loại đồ uống này đều chứa polyphenol - hóa chất thực vật có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính. Viêm mãn tính có liên quan đến cả bệnh sa sút trí tuệ và bệnh tim mạch, theo Harvard Health. 

Theo Theo Harvard Health
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.