Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu tự trị Karakalpakstan

(PLO)- Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Cộng hòa Karakalpakstan, khu vực tự trị thuộc Uzbekistan, giữa lúc biểu tình nổ ra liên quan dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uzbekistan. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo kênh Aljazeera, Uzbekistan ngày 2-7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Cộng hòa Karakalpakstan, khu vực tự trị thuộc Uzbekistan.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh biểu tình đang nổ ra tại Karakalpakstan, buộc Tổng thống Uzbekistan – ông Shavkat Mirziyoyev - phải đảo ngược một số quyết định trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uzbekistan liên quan địa vị của Karakalpakstan.

Tổng thống Uzbekistan – ông Shavkat Mirziyoyev. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Uzbekistan – ông Shavkat Mirziyoyev. Ảnh: REUTERS

Thông báo trên mạng xã hội Telegram hôm 2-7, Thư ký báo chí của Tổng thống Mirziyoyev – ông Sherzod Asadov – cho biết tình trạng khẩn cấp tại Karakalpakstan sẽ kéo dài từ ngày 3-7 đến ngày 2-8.

Theo thông báo, các biện pháp đã được thực hiện để “đảm bảo sự an toàn của công dân, bảo vệ quyền và tự do của công dân và khôi phục luật pháp và trật tự”.

Theo giới chức Uzbekistan, ngày 1-7 ghi nhận các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách Hiến pháp Uzbekistan về việc thay đổi địa vị của Karakalpakstan.

Lực lượng cảnh sát đã giải tán những người biểu tình sau khi một số cố xông vào các tòa nhà chính quyền địa phương ở Nukus – thành phố thủ đô của Karakalpakstan.

Theo hiến pháp hiện hành của Uzbekistan, Karakalpakstan được mô tả là một nước cộng hòa có chủ quyền thuộc Uzbekistan và có quyền ly khai bằng cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, Aljazeera đưa tin.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uzbekistan - được công bố hồi cuối tháng 6 - dự kiến ​​sẽ được thảo luận đến ngày 5-7 và sau đó sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc.

Dự thảo liên quan tổng cộng 200 sửa đổi. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối nổ ra liên quan hai nội dung về Karakalpakstan. Dự thảo sửa đổi sẽ không còn đề cập chủ quyền hoặc quyền ly khai của Karakalpakstan.

Tuy nhiên, Tổng thống Mirziyoyev, trong chuyến thăm Karakalpakstan hôm 2-7, cho biết những thay đổi liên quan địa vị của Karakalpakstan phải được loại bỏ khỏi dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Những thay đổi liên quan Karakalpakstan là một phần thuộc cuộc cải cách hiến pháp do Tổng thống Mirziyoyev đề xuất, trong đó có nội dung tăng cường quyền dân sự và kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ năm năm lên bảy năm.

Nếu dự thảo đề xuất được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý, ông Mirziyoyev có thể tranh cử thêm hai nhiệm kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.