Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu tự trị Karakalpakstan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Cộng hòa Karakalpakstan, khu vực tự trị thuộc Uzbekistan, giữa lúc biểu tình nổ ra liên quan dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uzbekistan. 

Theo kênh Aljazeera, Uzbekistan ngày 2-7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Cộng hòa Karakalpakstan, khu vực tự trị thuộc Uzbekistan.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh biểu tình đang nổ ra tại Karakalpakstan, buộc Tổng thống Uzbekistan – ông Shavkat Mirziyoyev - phải đảo ngược một số quyết định trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uzbekistan liên quan địa vị của Karakalpakstan.

Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu tự trị Karakalpakstan ảnh 1

Tổng thống Uzbekistan – ông Shavkat Mirziyoyev. Ảnh: REUTERS

Thông báo trên mạng xã hội Telegram hôm 2-7, Thư ký báo chí của Tổng thống Mirziyoyev – ông Sherzod Asadov – cho biết tình trạng khẩn cấp tại Karakalpakstan sẽ kéo dài từ ngày 3-7 đến ngày 2-8.

Theo thông báo, các biện pháp đã được thực hiện để “đảm bảo sự an toàn của công dân, bảo vệ quyền và tự do của công dân và khôi phục luật pháp và trật tự”.

Theo giới chức Uzbekistan, ngày 1-7 ghi nhận các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách Hiến pháp Uzbekistan về việc thay đổi địa vị của Karakalpakstan.

Lực lượng cảnh sát đã giải tán những người biểu tình sau khi một số cố xông vào các tòa nhà chính quyền địa phương ở Nukus – thành phố thủ đô của Karakalpakstan.

Theo hiến pháp hiện hành của Uzbekistan, Karakalpakstan được mô tả là một nước cộng hòa có chủ quyền thuộc Uzbekistan và có quyền ly khai bằng cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, Aljazeera đưa tin.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uzbekistan - được công bố hồi cuối tháng 6 - dự kiến ​​sẽ được thảo luận đến ngày 5-7 và sau đó sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc.

Dự thảo liên quan tổng cộng 200 sửa đổi. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối nổ ra liên quan hai nội dung về Karakalpakstan. Dự thảo sửa đổi sẽ không còn đề cập chủ quyền hoặc quyền ly khai của Karakalpakstan.

Tuy nhiên, Tổng thống Mirziyoyev, trong chuyến thăm Karakalpakstan hôm 2-7, cho biết những thay đổi liên quan địa vị của Karakalpakstan phải được loại bỏ khỏi dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Những thay đổi liên quan Karakalpakstan là một phần thuộc cuộc cải cách hiến pháp do Tổng thống Mirziyoyev đề xuất, trong đó có nội dung tăng cường quyền dân sự và kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ năm năm lên bảy năm.

Nếu dự thảo đề xuất được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý, ông Mirziyoyev có thể tranh cử thêm hai nhiệm kỳ.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.