Vấn đề của bóng đá Việt Nam: V-League chưa đẹp

Nét mới nhất của V-League ở tuổi chuyên nghiệp lần thứ 14 là việc VPF mời trưởng giải ngoại và trọng tài ngoại về điều hành. Tuy nhiên, dấu ấn của chuyên gia Koji sau hơn nửa năm không rõ ràng khi chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và… nói chuyện về những cái hay của bóng đá Nhật Bản. Có ông Koji ngồi trên chiếc ghế nóng ấy, các thành viên của ban tổ chức và điều hành như trút đi rất nhiều gánh nặng về trách nhiệm.

Thực tế thì ông trưởng giải là người mới trong khi cách vận hành một mùa giải và xử lý các sự cố lại rất cũ. Ví như việc V. Ninh Bình bỏ giải gần như chỉ là cuộc thỏa thuận giữa bầu Trường và ông Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cùng những lần ra quyết định kỷ luật cầu thủ đá láo, trọng tài sai sót vẫn một miệng ông Dũng phán. Điều này cho thấy vai trò của ông trưởng giải người Nhật Bản không lớn và hầu như V-League không học được gì mô hình tổ chức của J-League. Có tân trưởng giải điều hành theo mô hình Nhật Bản, cầu thủ V-League vẫn đá thô bạo gãy chân nhau, HLV, lãnh đội thì phản ứng trọng tài như cơm bữa…

Lần đầu tiên làng bóng Việt Nam mời trọng tài Nhật Bản là một giải pháp tình thế ở vài trận đấu cuối giải, như Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Viễn thú nhận là trọng tài nội còn thiếu chất lượng.

Tuy nhiên, VPF đánh giá V-League thành công qua những con số bàn thắng tăng cao thì cũng cần nên xem lại, sau sự cố sáu cầu thủ Đồng Nai thỏa hiệp làm độ ra kèo “nổ tài” trận gặp Than Quảng Ninh trong khi cơ quan điều tra nhấn mạnh tiêu cực không chỉ có trận này. Nói như chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh thì tiêu cực trong bóng đá Việt Nam là chuyện không mới nhưng đến tuổi 14 thì bộc lộ rõ nhất và việc nhiều cầu thủ bị bắt giam đã nói thay cho tất cả. Nó còn chỉ ra một dấu hiệu bao che và dung dưỡng của một bộ phận các nhà làm bóng đá khi nắm bắt rất nhiều chuyện tiêu cực mà nhắm mắt làm ngơ sợ vạch áo cho người xem lưng.

Trong khi đó, đại diện VPF khẳng định các lãnh đội không còn nhường điểm để VPF khẳng định VPF sạch là không thuyết phục bởi tính chất cạnh tranh ở V-League mùa này không cao cùng việc An Giang đã sớm an phận với suất cuối bảng. Riêng chuyện bầu Hiển được cho là chơi đẹp khi để quân của SHB Đà Nẵng đá bại người anh em Hà Nội T&T, cản đường tranh vô địch với B. Bình Dương chẳng khác nào thừa nhận các mùa đã qua, họ “tình thương mến thương” với nhau.

Hy vọng những ung nhọt và tồn tại của làng bóng Việt Nam đã lột trần ở mùa giải này sẽ mở ra nhiều ý tưởng mới để V-League ngày càng đáng xem hơn.

CÔNG TUẤN

Gala trao giải mùa bóng 2014

VPF vừa công bố chương trình lễ hội trao giải cho những cá nhân, tập thể xuất sắc mùa bóng 2014 diễn ra vào đêm 20-8 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM). Tại gala, ban tổ chức sẽ vinh danh các đội trong tốp ba V-League, các danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất, đội hình tiêu biểu, trọng tài xuất sắc, đội đoạt giải phong cách, Hội cổ động viên xuất sắc,…

Đánh mất niềm tin, Lukaku theo chân Ronaldo

Đánh mất niềm tin, Lukaku theo chân Ronaldo

(PLO)- Tiền đạo Romelu Lukaku của Chelsea có thể chuẩn bị chuyển đến Saudi Arabia chơi bóng như Ronaldo, với việc HLV Graham Potter đã mất niềm tin vào khả năng săn bàn của anh.
Cơ hội lớn cho Messi lập kỷ lục

Cơ hội lớn cho Messi lập kỷ lục

(PLO)- Lionel Messi là một phần của đội tuyển Argentina đối đầu với Panama vào tuần này trong loạt trận giao hữu quốc tế và siêu sao của PSG sắp đạt được hai thành tích đáng nể, nếu anh ghi bàn vào lưới đối phương.
HLV Troussier thử tài ở Doha Cup

HLV Troussier thử tài ở Doha Cup

(PLO)- Đội tuyển U-23 Việt Nam sẽ chơi trận ra quân ở Doha Cup gặp đối thủ lớn U-23 Iraq lúc 22 giờ 45 (giờ Qatar), tức 2 giờ 45 (giờ Việt Nam) trên sân Al Gharafa.