Vành đai 3: Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các địa phương gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An đang nỗ lực hoàn thiện các công tác giải phóng mặt bằng để có thể khởi công đồng bộ vào tháng 6-2023.

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ và Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

Vành đai 3: Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ảnh 1

Các lãnh đạo, đại biểu tham quan triển lãm dự án vành đai 3. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện nay, dự án vành đai 3 đang triển khai 2 dự án thành phần 1 và thành phần 2 để kịp khởi công vào tháng 6-2023.

Vành đai 3: Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Ông Cường nhận định, dự án vành đai 3 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế của toàn vùng Đông Nam bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

"Giải pháp khai thác hiệu quả đường Vành đai 3 TP.HCM trong việc kết nối với hệ thống giao thông khu vực; TP.HCM mong muốn kết nối với các đô thị, khu công nghiệp, cảng biển, khu dân cư, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, các trục hành lang kinh tế trọng điểm và tuyến thương mại liên vùng… Từ đó, để góp phần xây dựng Đông Nam Bộ trở thành đầu mối giao thương, hội nhập khu vực và thế giới"- Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường nhận định.

Phát biểu hội thảo, ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ cho biết, tháng 6-2022, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng vành đai 3. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, không chỉ liên kết 4 tỉnh, thành gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An mà còn giải quyết bài toán kết nối liên vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế toàn vùng.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh các tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ cần đồng tâm, hợp lực kết nối, hoàn thành các kế hoạch, dự án quy mô lớn mang tính kết nối vùng như dự án đường vành đai 3.

Chính vì vậy, hội nghị này sẽ là diễn đàn để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Vành đai 3: Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ảnh 3

Quang cảnh Hội thảo dự án vành đai 3. Ảnh: ĐT.

Đồng thời đưa ra những phân tích, đánh giá vai trò giá trị của dự án vành đai 3 trong tổng thể phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm có những phương án khai thông phù hợp, hiệu quả nhất.

Tương tự, ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết dự án vành đai 3 TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt quan tâm tới phát triển hạ tầng giao thông, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành.

Thủ tướng Chính phủ cũng liên tục có các chuyến công tác tại các địa phương và trong hầu hết các chuyến công tác này, người đứng đầu Chính phủ đều dành nhiều thời gian để thị sát, khảo sát thực địa, kiểm tra, thúc đẩy, động viên triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược.

Do vậy, Ban tổ chức trân trọng đề nghị các đại biểu phát biểu thẳng thắn, đi trực tiếp vào các vấn đề đặt ra, nhất là những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Các đề xuất, kiến nghị, các giải pháp sẽ được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổng hợp, gửi các cơ quan liên quan và báo cáo lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.