Vé máy bay 0 đồng xuất hiện sau thời gian vắng bóng

(PLO)- Các hãng hàng không đã tung các đợt vé máy bay 0 đồng kích thích nhu cầu đi lại của du khách vào dịp cuối năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để thu hút khách đến điểm du lịch trên cả nước, các hãng hàng không trong nước đã mở bán nhiều vé máy bay nội địa giá thấp, thậm chí có vé 0 đồng cho những tháng cuối năm nay. Các hãng hàng không phát hành vé giá rẻ cách rất xa ngày khởi hành.

Săn vé 0 đồng trước 4 tháng

Theo khảo sát ngày 13-5, hạng Eco của hãng Vietjet Air đã xuất hiện vé máy bay 0 đồng trên chặng Hà Nội - Phú Quốc. Mức giá này chủ yếu áp dụng cho chuyến bay vào chủ nhật và những ngày đầu tuần trong những tháng cuối năm (từ tháng 9 đến tháng 12) vào khung giờ sáng sớm và đêm.

Cụ thể, giá vé một chiều đi chưa bao gồm thuế và phí trong chặng này khoảng 584.000 đồng. Đối với chiều về, giá vé trong cả tháng 9 là 790.000 đồng.

Ngoài vé 0 đồng, Vietjet Air cũng tung ra giá vé chiều đi thấp nhất là 390.000 đồng, tổng cộng hai chiều khoảng 1,5 triệu đồng (đã bao gồm thuế và phí). Hãng cũng mở bán nhiều chặng giá rẻ từ TP.HCM đến Nha Trang, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Vinh và nhiều điểm khác.

Giá vé máy bay 0 đồng chặng Hà Nội - Phú Quốc vào tháng 9-2024. Ảnh chụp màn hình ngày 13-5.
Giá vé máy bay 0 đồng chặng Hà Nội - Phú Quốc vào tháng 9-2024. Ảnh chụp màn hình ngày 13-5.

Chị Trần Thị Mỹ Nhung (ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, cách đây mấy ngày chị đã săn được cặp vé máy bay 0 đồng từ TP.HCM đến Vinh. Điều này thực sự là một cơ hội tốt để tiết kiệm chi phí du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh giá vé máy bay thường cao vào các dịp lễ và tết.

Chị Nhung chia sẻ: "Cách thời gian về quê 4 tháng, thông qua đại lý tôi đã săn được vé máy bay 0 đồng, đã bao gồm thuế phí tôi phải trả vé một chiều là 700.000 đồng. Với mức giá này đã mềm hơn rất nhiều khi đi vào những tháng lễ, tết giá vé khoảng 3 đến 4 triệu đồng (khứ hồi)".

Tương tự, từ tháng 9 đến cuối năm chặng Hà Nội - Phú Quốc hãng Vietnam Airlines cũng bán với giá vé khoảng 1 triệu đồng mỗi chiều (đã gồm thuế, phí).

Ghi nhận của PV, giá vé máy bay đã hạ nhiệt so với dịp cao điểm 30-4 và 1-5, đặc biệt giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8, vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội - Phú Quốc của Vietjet thấp nhất từ hơn 3 triệu đồng, còn Vietnam Airlines trên 5 triệu (đã có thuế, phí).

Niêm yết, kê khai giá vé máy bay

Qua kiểm tra của Cục Hàng không Việt Nam mới đây, trong giai đoạn từ ngày 1-1 đến ngày 30-4, các mức giá vé hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa của các hãng về cơ bản có sự gia tăng, trong đó có ba đường bay trục gồm: Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng.

Theo đó, kết luận của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng đều tuân thủ về mức giá vé máy bay của các Thông tư 17 và Thông tư 34 quy định việc bán vé máy bay trên các đường bay nội địa.

Tuy nhiên, theo Cục Hàng không Việt Nam, trong việc thể hiện thông tin về giá vé trên website, các hãng chưa thể hiện đồng nhất và có nội dung khoản thu dễ gây hiểu lầm về cách gọi, đặt tên, dẫn đến hành khách không nắm rõ chi tiết về các khoản phải trả trong tổng giá vé phải thanh toán.

Các thông tin về các chương trình khuyến mại, chính sách giảm giá vé của các hãng chưa được thể hiện, truyền thông rộng rãi. Do vậy, giảm khả năng tiếp cận thông tin và mua được các mức giá vé phù hợp của khách hàng.

ve-may-bay-2.jpg
Các hãng đều tuân thủ quy định việc bán vé máy bay trên các đường bay nội địa. Ảnh: TT.

Đối với vấn đề về hoạt động bán vé, niêm yết, kê khai giá vé máy bay, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng rà soát, điều chỉnh cách thức hiển thị thông tin, làm rõ những khoản mục cấu thành mà khách hàng phải trả trong giá vé thể hiện.

Các hãng kịp thời đưa các thông tin về chương trình khuyến mãi, chính sách giảm giá vé của hãng trong các giai đoạn, lan tỏa thông tin để khách hàng có nhu cầu có thể tiếp cận, lựa chọn loại hình giá vé phù hợp với nhu cầu.

Bên cạnh đó, hãng hàng không thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống bán vé điện tử, hệ thống bán vé qua các kênh đại lý, phát hiện xử lý những hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé vi phạm quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm