Vì sao Iran không hát quốc ca trước trận thua Anh?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ở trận thua thảm Anh 2-6, tuyển Iran không hát quốc ca, dù trước khi sang Qatar họ đã vào Dinh Tổng thống để được dặn dò.

Ở trận khai mạc bảng B World Cup 2022 giữa Iran và Anh, khi làm thủ tục trước trận đấu, các tuyển thủ Iran từ chối hát quốc ca của mình? Mọi chuyện đều có nguyên nhân chính đáng của nó.

Thời gian gần đây, nội tại tại Iran gặp lắm vấn đề xã hội, chung quy lại là làn sóng đấu tranh bình quyền cho phụ nữ. Phụ nữ Iran liên tục tranh đấu để được bình quyền, để được gỡ bỏ chiếc khăn trùm đầu, chơi thể thao cũng như đến sân bóng xem bóng đá.

Vì sao Iran không hát quốc ca trước trận thua Anh? ảnh 1

Tuyển Iran thua thảm Anh 2-6 khuya 21-11. Ảnh: Getty

Cuộc đấu tranh bình quyền này ở Iran rất được các nhà thể thao lớn những cầu thủ bóng đá và những tuyển thủ nam Iran ủng hộ. Cụ thể là nhiều tuyển thủ Iran hiện nay rất ủng hộ nữ giới Iran trong cuộc đấu tranh này.

Cách đây chừng một tháng huyền thoại Ali Daei bị nhà nước Iran cấm xuất cảnh cũng vì đấu tranh cho tự do phụ nữ Iran.

Trước khi Iran ra quân gặp tuyển Anh đêm qua thì hai nữ nghệ sĩ Iran ra đường và không trùm kín đầu và mặt rồi bị lực lượng cảnh sát bắt. Trước đó một tháng một phụ nữ trẻ tên Mihsa Amini cũng bị bắt vì chuyện tương tự. Làn sóng tranh đấu này trở thành những cuộc đốt phá trên đường phố dẫn đến bạo loạn.

Để phản đối chuyện hai phụ nữ bị bắt cách đó ít tiếng đồng hồ, toàn đội tuyển Iran đã không chịu hát quốc ca của nước mình trước trận chạm trán với tuyển Anh.

Iran là quốc gia Hồi giáo chính thống chủ yếu theo dòng Shiite rất bảo thủ và nghiêm ngặt với phụ nữ.

Tuy nhiên đây cũng là quốc gia có phong trào phụ nữ đòi bình quyền mạnh nhất trong thế giới Ả rập.

Vì sao Iran không hát quốc ca trước trận thua Anh? ảnh 2

Từ World Cup 2018 đến World Cup 2022 làn sóng đấu tranh cho phụ nữ Iran luôn rất mạnh. Ảnh: Getty

Chúng ta vẫn thường thấy đội tuyển bóng đá Iran, thậm các đội nữ trẻ Iran từng đến VN đá bóng, Tuy nhiên phía sau đó là cuộc sống của họ rất thách thức và thậm chí bị phỉ báng, bị hù dọa...vì phụ nữ không được chơi thể thao.

Điều đáng nói là trước khi đến Qatar đá World Cup, toàn bộ đội tuyển Iran đã vào Dinh Tổng thống của Iran để nghe Tổng thống gửi gắm và dặn dò.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

(PLO)- Một buổi chiều tại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai), bóng đá Việt Nam ghi nhận một khoảnh khắc rất đẹp, như “bàn thắng” quý cho hành trang tương lai của cầu thủ trẻ Bảo Đức.