Củ kiệu là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt trong ngày Tết Nguyên đán. Theo Thạc sĩ Bác sĩ (BS) Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng: Củ kiệu là món ăn không chỉ làm tăng vị giác mà còn giúp chống đầy hơi, khó tiêu trong những dịp tết đến xuân về.
BS Hùng lý giải: Củ kiệu có vị chua nhờ quá trình lên men nên khi ăn cùng thực phẩm khác, chúng sẽ làm cân bằng lại cảm giác "ngán" mà thức ăn nhiều dầu mỡ, hoặc nhiều đạm, tinh bột mang lại.
Bên cạnh đó chúng còn giúp làm tăng tiết dịch các men tiêu hóa như tăng tiết nước bọt giúp có nhiều enzim để tiêu hóa tinh bột. Chúng cũng tăng tiết axit trong dạ dày giúp cơ thể có thể tiêu hóa đạm được tốt hơn.
Bên cạnh đó, trong củ kiệu còn chứa nhiều chất xơ, tốt cho cơ thể.
"Do đó kiệu là món ăn kèm rất tốt trong bữa ăn ngày xuân mà người dân có thể sử dụng, để giảm bớt tình trạng đầy bụng, khó tiêu"- BS Hùng nói.