Vì sao nhiều người còn trẻ mà hay bị đau lưng, đau khớp?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc ăn uống, sinh hoạt không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương của bạn.

Ngoài các vấn đề liên quan đến bệnh lý nội tiết, thể trạng sức khỏe, tư thế ngồi, luyện tập… thì ăn uống dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây loãng xương. Điều này cũng là nguyên nhân khiến cho bạn dễ bị đau lưng, đau khớp dù đang còn trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng của tờ Eathis đã chia sẻ một số thói quen có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương của bạn mà đa phần người trẻ đều mắc phải.

Uống rượu

Việc uống rượu quá mức, có nghĩa là 8 ly trở lên mỗi tuần đối với phụ nữ hoặc 15 ly trở lên mỗi tuần đối với nam giới, là vấn đề gây nên tình trạng loãng xương. Chuyên gia dinh dưỡng Samantha Cassetty cho biết rượu làm tăng lượng canxi được bài tiết qua nước tiểu của bạn, đồng thời cản trở quá trình sản xuất vitamin D. Trong khi đó xương của bạn dựa vào một số chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức mạnh của chúng như canxi và vitamin D.

Vì sao nhiều người còn trẻ mà hay bị đau lưng, đau khớp? ảnh 1

Những người uống nhiều rượu thường có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nhiều lần so với người không sử dụng. ẢNH: NGUYÊN VÕ

Khi bạn thường xuyên thiếu các chất dinh dưỡng này, xương sẽ trở nên yếu hơn. “Thêm vào đó, việc sử dụng rượu quá nhiều và thường xuyên sẽ gây rối loạn hormone, ảnh hưởng đến sức khỏe xương. Đơn cử phụ nữ sử dụng thức uống có cồn quá mức sẽ bị kinh nguyệt không đều, lượng estrogen thấp hơn, có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia còn làm tăng hormone căng thẳng cortisol, gây giảm sự hình thành xương và có thể phá vỡ xương”, bà Cassetty chia sẻ.

Tờ Eathis cũng cho biết một nghiên cứu trên tạp chí Drug and Alcohol Dependence cho thấy những người chỉ uống 1- 2 ly rượu mỗi ngày có thể có nguy cơ mắc bệnh loãng xương gấp 1,34 lần và những người uống từ 2 ly trở lên mỗi ngày có nguy cơ cao gấp 1,63 lần so với người không sử dụng.

Tương tự rượu, bia thì các chất kích thích khác như cà phê, thuốc lá… cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương.

Uống nước ngọt hàng ngày

Nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có gas vốn được giới trẻ yêu thích vì chúng như một nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng mỗi khi mệt mỏi hoặc giải khát nhanh giữa thời tiết nóng bức.

Vì sao nhiều người còn trẻ mà hay bị đau lưng, đau khớp? ảnh 2

Thói quen uống nước ngọt hàng ngày sẽ vô tình gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương của bạn. ẢNH: NHẬT LINH

Tuy nhiên chuyên gia Michelle Rauch nói với tờ Eathis rằng có một chất khác có thể bài tiết canxi qua nước tiểu của bạn là axit photphoric. Và thật không may, nước ngọt chỉ tình cờ chứa thành phần này. Chúng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc trong nước ngọt. Mặc dù nó không xảy ra ở tất cả các loại nước ngọt.

“Ngoài ra caffeine trong nước ngọt có gas cũng có thể cản trở sự hấp thụ canxi và dẫn đến loãng xương”, chuyên gia Rauch bổ sung thêm.

Một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Nutrients cũng báo cáo rằng người uống nước ngọt hàng ngày sẽ có nguy cơ loãng xương gần gấp 5 lần so với người không sử dụng.

Uống nước trái cây có đường

Nước trái cây chế biến sẵn thường chứa nhiều đường. Nếu thường xuyên sử dụng chúng, có thể bạn đã nạp lượng đường cao vào người, điều này thật sự tồi tệ cho sức khỏe xương.

Một đánh giá vào năm 2021 của tạp chí Nutrition cho thấy uống nhiều đồ uống có đường có thể tác động tiêu cực đến mật độ khoáng xương ở người lớn. Ở một đánh giá khác vào năm 2018 trên tờ Missouri Medicine thì cho rằng tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương theo nhiều cách.

Đầu tiên nó làm tăng lượng canxi và magie đào thải qua đường nước tiểu, trong khi đó hai chất dinh dưỡng này cần thiết cho sức khỏe xương. Không chỉ thế, tiêu thụ nhiều đường còn làm giảm lượng canxi mà cơ thể bạn có thể hấp thụ bằng cách giảm mức độ hoạt động của vitamin D trong hệ thống của bạn.

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.
Kiến nghị tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam

Kiến nghị tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam

(PLO)- “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” Hội thảo được tổ chức tại TP.HCM đã mổ xẻ nhiều vấn đề và đưa ra những giải pháp, kiến nghị giúp Việt Nam xanh, sạch hơn.