Bổ sung canxi trước 35 tuổi có thể ngăn ngừa loãng xương sau này

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bổ sung canxi ở tuổi trưởng thành giúp cải thiện khối lượng xương, mang lại cơ hội can thiệp mới để ngăn ngừa loãng xương trong cuộc sống sau này.

Theo Medical News Today, loãng xương, nơi xương trở nên xốp và yếu hơn do mất mật độ xương, là một mối quan tâm sức khỏe quan trọng trong quá trình lão hóa.

Tình trạng này làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở hông, đốt sống cột sống và cổ tay.

Loãng xương đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi và thường xảy ra do thay đổi nội tiết tố, thiếu canxi hoặc vitamin D.

Trong một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên eLife, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Ôn Châu, Trung Quốc đã cung cấp những hiểu biết mới và bằng chứng mới về lợi ích của việc bổ sung canxi và cho thấy mọi người nên chú ý hơn đến sức khỏe xương của mình khi còn trẻ.

Sức khỏe xương

Bổ sung canxi ở các nhóm tuổi trẻ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của xương. Ảnh: Pixabay

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung canxi ở những người dưới 35 tuổi có thể cải thiện đáng kể mức mật độ khoáng xương của cả cơ thể và cổ xương đùi, đồng thời tăng nhẹ mật độ khoáng xương của cổ xương đùi, toàn thân và cột sống thắt lưng.

Sự cải thiện này rõ rệt nhất ở những người từ 20 đến 35 tuổi (tuổi khối lượng xương quanh đỉnh, nơi khối lượng xương tăng cao) so với những người dưới 20 tuổi (tuổi khối lượng xương trước đỉnh).

“Những người trẻ tuổi cần cung cấp đủ canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Trong phân tích, nghiên cứu từ chất bổ sung canxi hoặc canxi từ nguồn thực phẩm trong chế độ ăn uống đều được đưa vào. Canxi từ chế độ ăn uống là nguồn tốt nhất, nhưng nên bổ sung khi cần thiết để đạt được mức tiêu thụ khuyến nghị”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, cả nguồn bổ sung canxi và canxi trong chế độ ăn đều có tác động tích cực đến mật độ khoáng tổng thể của xương, nhưng các phép đo mật độ khoáng của xương ở cổ xương đùi và cột sống thắt lưng chỉ được cải thiện sau khi bổ sung canxi.

Các tác giả kết luận rằng, việc bổ sung canxi có thể cải thiện đáng kể cả mật độ và hàm lượng khoáng chất của xương, đặc biệt là ở cổ, và việc điều trị bằng chất bổ sung trong độ tuổi khối lượng xương quanh đỉnh, có hiệu quả tốt hơn so với việc bổ sung sớm hơn hoặc muộn hơn trong cuộc sống.

“Mặc dù sẽ cần thêm các thử nghiệm khác để xác minh những phát hiện này, nhưng bài đánh giá của chúng tôi cung cấp một luồng suy nghĩ mới về việc bổ sung canxi và thời điểm tác dụng tối ưu của nó”, ông Shuran Wang, Giáo sư tại Đại học Y Ôn Châu, cho biết thêm.

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.