Uống 2 đến 3 tách cà phê có liên quan đến lợi ích tim mạch và tăng tuổi thọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nghiên cứu mới cho thấy uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tuổi thọ của bạn.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và sống lâu hơn. Bên cạnh đó, uống cà phê cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cụ thể, hiệu ứng này được quan sát thấy ở những người uống khoảng 2-3 tách cà phê mỗi ngày. Tất cả các loại cà phê, bao gồm cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê decaf (không chứa caffein), dường như mang lại lợi ích sức khỏe này.

Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, nghiên cứu cho thấy những người tham gia uống 2-3 tách cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất so với những người không uống cà phê.

Theo đó, cà phê xay có liên quan đến việc giảm nguy cơ cao nhất, với khả năng tử vong thấp hơn 27% so với những người không uống cà phê. Tiếp theo là 14% đối với cà phê decaf và 11% đối với cà phê hòa tan.

Cà phê tăng tuổi thọ

Nghiên cứu mới cho thấy uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tuổi thọ của bạn. Ảnh: NHẬT LINH

Khi nói đến bệnh tim mạch, tất cả các loại cà phê đều có liên quan đến việc giảm các sự cố tim mạch. Tác dụng này cũng được thấy ở mức tiêu thụ 2-3 cốc mỗi ngày.

Cụ thể, cà phê xay giảm rủi ro nhiều nhất ở mức 20%, tiếp theo là 9% đối với cà phê hòa tan, trong khi cà phê decaf giảm ít nhất 6%.

Mặt khác, cả cà phê hòa tan và cà phê xay cũng được tìm thấy là làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim hơn. Tuy nhiên, cà phê decaf dường như không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Theo nghiên cứu, bốn đến năm tách cà phê xay hàng ngày và hai đến ba cốc cà phê hòa tan làm giảm rối loạn nhịp tim lần lượt là 17% và 12%.

“Phát hiện này cho thấy rằng, uống một lượng ít cà phê tất cả các loại đều có thể giúp bảo vệ tim mạch”, tác giả nghiên cứu Peter Kistler, người đứng đầu nghiên cứu điện sinh lý học của Viện nghiên cứu bệnh tiểu đường và tim Baker ở Melbourne, Úc, cho biết.

Theo ông Kistler, caffeine là thành phần được biết đến nhiều nhất trong cà phê, nhưng đồ uống này có chứa hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học. Có khả năng là các hợp chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh tim và giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Mặc dù, cà phê có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên uống ở mức độ vừa phải.

Tiến sĩ Jim Liu, một bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio, khuyên rằng tốt nhất nên uống cà phê điều độ, lưu ý rằng cà phê nói chung là an toàn và cũng có những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe tim mạch lâu dài.

Tuy nhiên, cà phê là một chất kích thích và nó có thể có những tác động ngắn hạn như tăng huyết áp và đánh trống ngực.

"Nếu ai đó đang uống quá nhiều hoặc đến mức cảm thấy bất ổn do tình trạng đánh trống ngực gây khó chịu, mất ngủ hoặc các tác dụng phụ khác, thì tốt nhất là nên cắt giảm", ông Jim Liu, cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyên rằng mọi người nên nhận thức được những gì họ đang thêm vào cà phê của họ, chẳng hạn như đường.

Một số đồ uống và chế phẩm từ cà phê có chứa một lượng lớn đường và có hàm lượng calo cao, và việc tiêu thụ nhiều có thể làm mất tác dụng của cà phê, theo Healthline.

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.