Video: ‘Pháo đài bay’ B-52 Mỹ bay qua Trung Đông

Lực lượng Không quân Mỹ đã công bố đoạn video quay lại cảnh máy bay ném bom chiến lược B-52 của nước này bay qua Vịnh Ba Tư trong nhiệm vụ được mô tả là sứ mệnh thể hiện “khả năng vươn ra toàn cầu” của Mỹ, theo đài RT.

Đoạn video được công bố hôm 30-1 cho thấy ít nhất hai máy bay ném bom B-52 xuất hiện trên bầu trời khu vực Trung Đông cùng với tổng cộng bốn máy bay chiến đấu của Mỹ và Saudi Arabia.

 Nguồn: RT

Những chiếc B-52 của Mỹ xuất phát từ Căn cứ Không quân Barksdale ở bang Louisiana và bay qua khu vực Vịnh Ba Tư nằm giữa Bán đảo Ả Rập và vùng tây nam Iran hôm 27-1, chỉ một tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Xuyên suốt nhiệm vụ, các máy bay B-52 đã được máy bay chiến đấu phản lực F-15E và F-16 và máy bay tiếp dầu KC-10 và KC-135 của lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ cũng như của Không quân Saudi Arabia hộ tống.

Trong một bài đăng trên Twitter, lực lượng Không quân Mỹ cho biết đây là một nhiệm vụ “phòng thủ” nhằm thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc triển khai nhanh chóng sức mạnh không quân ở bất cứ đâu, đồng thời thể hiện cam kết của Washington đối với an ninh của khu vực. 

Tuyên bố trên không đề cập trực tiếp đến Iran, song một số hãng truyền thông nhận định đây có thể là một lời cảnh báo đến chính quyền Tehran trong bối cảnh mâu thuẫn giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. 

Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Trung Đông. Ảnh: RT

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người tiền nhiệm của ông Biden, RT cho hay.

Ông Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp dụng lại tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trước đó đối với Tehran, cũng như ban hành thêm các lệnh trừng phạt mới.

Vào tháng 1-2020, vụ việc Tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani bị Mỹ ám sát bằng máy bay không người lái tại Iraq cũng đã khiến quan hệ giữa Washington và Tehran càng tồi tệ hơn.

Chính quyền ông Biden cho đến nay vẫn tỏ thái độ dè dặt đối với Tehran và nhiều lần ra dấu hiệu rằng Mỹ sẽ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tuy nhiên, động thái trên cho thấy Washington vẫn chưa sẵn sàng chấm dứt những hành động biểu dương sức mạnh trước các đối thủ của mình, đặc biệt ở khu vực Trung Đông, RT đưa tin.

Trước đó, chính quyền Tehran đã thúc giục ông Biden quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt áp đặt trong thời gian ông Trump nắm quyền, nói thêm rằng chỉ sau đó họ mới quay trở lại các cam kết của mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm