Vinh danh thiếu tá hiến tạng cứu 6 người

Chiều 28-3, BV Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức lễ tôn vinh thiếu tá đã hiến tặng mô tạng mang lại sự sống cho sáu người bệnh, trong đó có một bệnh nhân được thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam.

Vinh danh thiếu tá hiến tạng cứu 6 người ảnh 1
Gia đình cố Thiếu tá Lê Hải Ninh tại lễ tôn vinh do BV Trung ương Quân đội 108 tổ chức. Ảnh: HP

Nhân vật nằm xuống và hiến tạng cứu sáu người là Thiếu tá Lê Hải Ninh, 45 tuổi, quê huyện Yên Mô, Ninh Bình. Thiếu tá Hải là cán bộ thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1, được tuyến trước chuyển tới BV Trung ương Quân đội 108 ngày 23-2 sau khi được hồi sinh tim phổi do đột quỵ não xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não nặng.

Nhắc lại kỷ niệm trước thời điểm gia đình quyết định hiến tạng, GS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108, kể sau khi được biết về tình trạng chết não của bệnh nhân, gia đình đã bàn bạc và thống nhất đồng ý hiến tạng cứu người. Bệnh viện đã tiến hành làm các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Đây là nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, nhân đạo và nhân văn sâu sắc của bệnh nhân và gia đình cố Thiếu tá Lê Hải Ninh.

“Chúng tôi vẫn nhớ khi chuẩn bị đưa anh Ninh vào phòng mổ để nhận tạng, vợ anh đã chạm khẽ vào tay anh ấy và nói với chồng như thể anh ấy còn nghe thấy: 'Em không biết anh có giận em không, em không biết quyết định của mình là đúng hay sai nhưng em mong anh cứu những người khác, em mong anh vẫn nhìn thấy mẹ con em'” - GS Mai Hồng Bàng nói.

GS Mai Hồng Bàng nói hiện tại trái tim của anh Ninh vẫn đang đập trong lồng ngực một bệnh nhân 30 tuổi, hai lá phổi được ghép cho bệnh nhân Trần Ngọc Hanh, hai quả thận đang sống trong cơ thể hai người khác nhau ở hai đầu Nam-Bắc… Hiện sức khỏe cả sáu bệnh nhân được ghép tạng đang dần ổn định.

Tại lễ tôn vinh, ông Lê Xuân Cựu, cha của anh Ninh, xúc động nói việc hiến tạng được sự đồng thuận của cả gia đình hai bên nội ngoại, anh chị em. Gia đình cũng được an ủi phần nào khi biết những bệnh nhân được nhận tạng và mô của anh Ninh đang hồi phục sức khỏe dần dần.

"Chúng tôi hiểu rằng sự cho đi sẽ còn mãi mãi. Đâu đó trên đời này con vẫn còn hiển hiện và dõi theo chúng tôi. Tôi cũng mong việc hiến tạng trở thành phong trào lan rộng trong toàn xã hội để giúp cho nhiều người bệnh khác” - ông Cựu nói.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp hiến mô, bộ phận cơ thể người cho gia đình cố Thiếu tá Lê Hải Ninh vì nghĩa cử cao đẹp.

Phía BV Trung ương Quân đội 108 cũng trao tặng thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện cho gia đình của cố Thiếu tá Ninh, đồng thời cam kết tuyển dụng hai con trai của thiếu tá vào làm việc tại bệnh viện nếu các em đi theo ngành y để tiếp tục sự nghiệp cứu người và mong muốn được làm việc tại bệnh viện.

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.