Virus Corona khả năng vào Việt Nam rất cao

Sau khi Trung Quốc xác nhận trường hợp thứ tư tử vong và hơn 200 ca mắc bệnh, sáng 21-1 đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác kiểm dịch viêm phổi cấp do virus corona tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo ông Nguyễn Hải Nam - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, buổi kiểm tra hôm nay là buổi đầu tiên trong công tác chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập vào Việt Nam. Đây là dịch bệnh cần sớm phát hiện để giảm thiểu lây lan vào cộng đồng.

Virus Corona khả năng vào Việt Nam rất cao ảnh 1
Đoàn công tác kiểm tra trang thiết bị tại phòng cách ly. ẢNH: TUẤN DŨNG

Hiện tại với cửa khẩu Nội Bài có đường bay trực tiếp từ Vũ Hán về, do đó công tác kiểm dịch ở Nội Bài luôn luôn được chú trọng. Không kể các chuyển bay từ Vũ Hán đến, các chuyển bay từ nước có bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona như Thái Lan, Nhật Bản, Hong Kong cũng được giám sát chặt.

“Những ngày tết đối với kiểm dịch chúng tôi không có ngày nghỉ. Kiểm dịch làm việc cả ngày, hạn chế dịch xảy ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào thủ đô Hà Nội từ cửa khẩu Nội Bài” - ông Nam nói.

Virus Corona khả năng vào Việt Nam rất cao ảnh 2
Máy kiểm tra thân nhiệt. ẢNH: TUẤN DŨNG

Tại sân bay Nội Bài hiện có bốn máy kiểm tra thân nhiệt tại khu vực quốc tế đến, hai máy tại khu vực quốc tế đi và hai máy dự phòng. Khi có trường hợp nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống thông báo và kiểm tra đúng như quy trình Bộ Y tế đã ban hành.

Ông Nam cho biết trung bình mỗi ngày sân bay quốc tế Nội Bài có 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay từ Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đang có dịch.

Sở Y tế TP Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

Tại buổi kiểm tra sáng nay, ông Đặng Quang Tấn, Cục Y tế dự phòng cho biết dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và đã có hơn 200 trường hợp mắc bệnh. Nguy cơ lây lan của các nước gần Trung Quốc rất cao, cụ thể là Thái Lan và Nhật Bản và Hàn Quốc đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên, do vậy khả năng virus corona vào Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.