Virus lạ corona diễn biến phức tạp những ngày cận tết

Theo thông tin từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, viêm phổi cấp do nCoV đang lây lan rất nhanh, bệnh không chỉ phát hiện trong mỗi thành phố Vũ Hán mà đã ghi nhận ở nhiều thành phố như Hàng Châu, Ôn Châu, Châu Sơn…

Đến thời điểm hiện tại, số ca mắc viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) tại Vũ Hán, Trung Quốc đã lên đến 198 ca, trong đó đã có ba trường hợp tử vong. Hàn Quốc, Hong Kong, Nhật Bản... đều ghi nhận có người mắc viêm phổi cấp do nCoV.

Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc, một số nhân viên y tế đã bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm cấp.

Đặc biệt, thông tin từ TS Kodon Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam ngày 21-1, cho biết đã có bằng chứng về việc lây truyền hạn chế từ người sang người của virus nCoV.

Virus lạ corona diễn biến phức tạp những ngày cận tết ảnh 1
nCoV đang lây lan rất nhanh tại Trung Quốc. Ảnh: BBC

Trước tình hình trên, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch viêm phổi cấp do corona virus mới.

Để chủ động trong công tác phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị dịch bệnh này, Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng hội đồng chuyên môn xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16-1-2020 của bộ trưởng Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác đáp ứng của các cơ sở y tế về phòng, chống các bệnh viêm phổi cấp do chủng virus nCoV.

Cục đã có có Công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; y tế các bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do corona virus mới.

 

Ngày 20-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó dịch bệnh, tăng cường kiểm tra giám sát phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu ngành y tế đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương.