Vụ dê, đu đủ ‘dương tính’ với COVID-19: WHO lên tiếng

Theo hãng tin DPA, bà Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã phản hồi tuyên bố của Tổng thống Magufuli tại một cuộc họp báo.

“Chúng tôi tin các bộ xét nghiệm không bị nhiễm virus. Chúng tôi không đồng tình với quan điểm của ông Magufuli” - bà Moeti nói.

Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC Africa) - ông John Nkengasong cũng đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Tanzania về chất lượng các bộ xét nghiệm được cung cấp cho nước này.

Trước đó, vào ngày 3-5, Tổng thống Magufuli nói rằng các bộ xét nghiệm nhập khẩu đã bị lỗi sau khi chúng cho kết quả dương tính với các mẫu xét nghiệm lấy từ một con dê và một quả đu đủ, theo hãng tin Reuters.

Những mẫu xét nghiệm “đặc biệt” này được lực lượng an ninh Tanzania chuyển đến phòng thí nghiệm để kiểm tra theo chỉ thị của ông Magufuli nhưng các kỹ thuật viên hoàn toàn không biết nguồn gốc của chúng.

Ngay hôm sau, người đứng đầu phòng thí nghiệm y tế quốc gia phụ trách xét nghiệm COVID-19 và viên chức quản lý đảm bảo chất lượng của phòng thí nghiệm này đã bị đình chỉ chức vụ.

Một ủy ban gồm 10 thành viên đã được thành lập để xem xét hoạt động của phòng thí nghiệm, bao gồm quy trình thu thập và xét nghiệm các mẫu thử.

Trong phản hồi đưa ra hôm 7-5, bà Moeti cho biết văn phòng của bà tin chắc các bộ xét nghiệm được cung cấp cho Tanzania, gồm cả thiết bị được WHO thu mua và do Quỹ Alibaba của tỉ phú Trung Quốc trao tặng “đều không bị nhiễm virus”.

Về phần mình, ông Nkengasong, Giám đốc CDC Africa, khẳng định các bộ xét nghiệm được sử dụng ở Tanzania “đang vận hành rất tốt”.

Ông Nkengasong nói rằng cơ quan của ông trong những tuần qua đã phân phối các bộ xét nghiệm “đã được thẩm định và rất đáng tin cậy” do quỹ của ông Jack Ma trao tặng cho các nước châu Phi kèm theo hoạt động huấn luyện sử dụng.

Riêng Tanzania hồi tháng 3 đã tiếp nhận 100.000 khẩu trang, 20.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và 1.000 bộ quần áo bảo hộ do quỹ của ông Jack Ma trao tặng, theo hãng tin Tân Hoa xã.

Chính quyền của Tổng thống Magufuli đang hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan đến công tác chống dịch COVID-19 ở nước này. Phe đối lập cáo buộc chính phủ Tanzania che giấu quy mô thực sự của dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tính đến ngày 8-5, Tanzania đã ghi nhận 480 ca nhiễm và 16 ca tử vong vì COVID-19, theo trang thống kê Worldometer.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm