Hãng Reuters ngày 4-5 đưa tin Tổng thống Magufuli, người đang bị chỉ trích về cách xử lý dịch COVID-19 tại Tanzania, đã lên tiếng về chất lượng xét nghiệm COVID-19 ở nước này.

Trong phát biểu đưa ra hôm 3-5, ông nói rằng bộ dụng cụ xét nghiệm nhập khẩu đã bị "lỗi kỹ thuật" vì chúng cho kết quả dương tính với các mẫu xét nghiệm lấy từ một con và một quả đu đủ.

Những mẫu xét nghiệm “đặc biệt” này được lực lượng an ninh Tanzania chuyển đến phòng thí nghiệm để kiểm tra theo chỉ thị của ông Magufuli nhưng các kỹ thuật viên hoàn toàn không biết nguồn gốc của chúng.

Dê, đu đủ ‘dương tính’ với COVID-19, sếp phòng lab mất chức - ảnh 1
Tổng thống John Magufuli của Tanzania. Ảnh: PML

Một ngày sau đó, bà Catherine Sungura, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Bộ Y tế Tanzania, thông báo giám đốc phòng thí nghiệm và viên chức quản lý đảm bảo chất lượng của phòng thí nghiệm này đã bị đình chỉ công tác ngay lập tức “để dọn đường cho cuộc điều tra”.

Trong một tuyên bố, bà Sungura nói rằng một ủy ban gồm 10 thành viên đã được thành lập để xem xét hoạt động của phòng thí nghiệm, bao gồm quy trình thu thập và xét nghiệm các mẫu thử.

Hôm 3-5, Tổng thống Magufuli cũng đã sa thải người đứng đầu Cục Kho hàng Y tế - cơ quan chính phủ phụ trách phân phối vật tư và thiết bị y tế cho các bệnh viện công - nhưng không đưa ra lý do.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Tanzania không cho biết các bộ dụng cụ xét nghiệm bị “lỗi kỹ thuật” đã được nhập từ đâu hoặc tại sao chính phủ của ông nghi ngờ về kết quả.

Tuy nhiên, Tanzania hồi tháng 3 đã tiếp nhận một lô hàng vật tư y tế do tỉ phú Trung Quốc Jack Ma gửi tặng thông qua Quỹ Alibaba nhằm giúp nước này đối phó dịch COVID-19.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ông Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, đã tặng cho Tanzania 100.000 khẩu trang, 20.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và 1.000 bộ quần áo bảo hộ.

Liên quan đến công tác chống dịch COVID-19 ở Tanzania, tờ Financial Times hôm 4-5 đưa tin phe đối lập nước này đang cáo buộc chính phủ của ông Magufuli che giấu quy mô thực sự của dịch bệnh tại nước này.

Dẫn lời các bác sĩ, thủ lĩnh đối lập và nhà hoạt động xã hội Tanzania, tờ báo cho biết đã có những vụ an táng bí mật những người tử vong vì COVID-19 được thực hiện vào ban đêm, các bệnh viện bị quá tải vì người nhiễm bệnh và ít nhất ba nghị sĩ bị tình nghi là đã tử vong vì căn bệnh đang gây đại dịch toàn cầu này.

Tính đến ngày 5-5, Tanzania đã ghi nhận 480 ca nhiễm và 16 ca tử vong vì COVID-19, theo trang thống kê Worldometer.