Vụ đổ xăng lên người định tự tử để đòi nhà: Y án 2 bị cáo xâm phạm chỗ ở

(PLO)- Uất ức vì sau khi mua nhà đất thì bị những người trong gia đình chủ cũ đến chiếm cứ, anh T đã đổ xăng lên người với mục đích tự tử để đòi nhà.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm, tuyên y án bị cáo Trần Thị Lan 10 tháng tù và Lương Thị Anh 12 tháng tù về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Theo hồ sơ vụ án, Lan là con dâu của vợ chồng bà Nguyễn Thị Sơn. Năm 2011, bố mẹ chồng của Lan xây nhà ở quận Hai Bà Trưng. Thấy vậy, vợ chồng Lan thỉnh thoảng góp tiền để xây nhà. Sau đó, Lan xảy ra mâu thuẫn với chồng nên ra ngoài ở.

Ít lâu sau, bà Sơn bán căn nhà trên cho ông TTT. Năm 2018, ông TTT bán lại căn nhà của bà Sơn cho vợ chồng anh Trần Minh T. Anh T còn mua lại căn nhà cạnh đó rồi hợp hai thửa đất thành một địa chỉ mới.

đổ xăng lên người để đòi nhà
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm sơ thẩm. Ảnh: C.L

Ngày 16-6-2019, anh T cho thợ đến đục sửa chữa căn nhà thì Lan đến ngăn cản, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và gọi điện cho công an phường đến giải quyết.

Hôm sau, anh T đến kiểm tra thì phát hiện Trần Thị Lan, Lương Thị Anh cùng một số người thân tự ý vào nhà sinh sống và khóa cửa, không cho anh T vào nhà. Lý do Lan đưa ra là Lan đang giải quyết tranh chấp ly hôn và phân chia tài sản với chồng là con trai bà Sơn. Còn Lương Thị Anh đòi quyền lợi liên quan đến quyền thừa kế ngôi nhà.

Ngày 20-4-2022, TAND TP Hà Nội ra bản án phúc thẩm xét xử vụ án hôn nhân và gia đình giữa Lan và con trai bà Sơn. Bà Lan đề nghị tòa án tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa mẹ chồng mình và người mua nhưng bị tòa bác bỏ.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng có thông báo đề nghị Trần Thị Lan và Lương Thị Anh không được tiếp tục ăn ở, sinh sống tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, những người này tiếp tục sinh sống tại đây.

Với hành vi nêu trên, cuối năm 2022, cả hai bị khởi tố, điều tra về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Quá trình điều tra, bị cáo Anh đề nghị xử lý anh T vì đã có hành vi dùng xăng đe dọa mạng sống gia đình bị cáo ngay trước căn nhà trên.

Kết quả điều tra cho thấy ngày 5-9-2020, anh T có hành vi dùng xăng đổ vào người tại vỉa hè trước căn nhà với mục đích tự tử để đòi nhà. Tuy nhiên, vụ việc chưa xảy ra hậu quả vì sau khi được khuyên can, anh T đã chấm dứt hành vi. CQĐT cho rằng không đủ cơ sở xử lý anh T về tội đe dọa giết người.

Tháng 8, TAND quận Hai Bà Trưng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Thị Lan 10 tháng tù, Lương Thị Anh 12 tháng tù về tội danh trên.

Sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, sau khi nghị án, tòa cấp phúc thẩm nhận định các bị cáo không oan, tuyên y án sơ thẩm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm