Vũ khí do Nga, Trung Quốc chế tạo bị Mỹ thu giữ ở biển Ả Rập

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết tàu tuần dương USS Monterey đã thu giữ một lô vũ khí được vận chuyển bất hợp pháp trên biển Ả Rập, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 8-5, Hạm đội 5 cho biết khi làm nhiệm vụ ở phía bắc biển Ả Rập trong hai ngày 6-5 và 7-5, tàu USS Monterey đã bắt giữ một thuyền buồm kiểu Ả Rập không treo cờ bất kỳ nước nào trên vùng biển quốc tế

Lô vũ khí mà tàu USS Monterey thu giữ được ở phía bắc biển Ả Rập. Ảnh: US NAVY

"Lô vũ khí bao gồm hàng chục tên lửa tự hành chống tăng do Nga sản xuất, hàng ngàn súng trường tấn công Type 56 của Trung Quốc và hàng trăm súng máy PKM (do Nga thiết kế - PV), súng bắn tỉa và súng phóng lựu. Các bộ phận vũ khí khác bao gồm các ống ngắm quang học tiên tiến" - Hạm đội 5 viết trong tuyên bố đăng ngày 8-5 trên Twitter. 

Lô vũ khí bên trong chiếc thuyền buồm mà tàu USS Monterey bắt giữ được ở phía bắc biển Ả Rập. Ảnh: US NAVY

Lực lượng của Mỹ cũng cho biết thêm rằng các vũ khí kể trên sẽ được tạm giữ trong khi chờ quyết định cuối cùng về cách xử lý. Hải quân Mỹ cũng sẽ điều tra để xác định nguồn gốc và đích đến của lô vũ khí trên.

Lô vũ khí bên trong chiếc thuyền buồm mà tàu USS Monterey bắt giữ được ở phía bắc biển Ả Rập. Ảnh: US NAVY

Cũng theo thông báo này, sau khi tịch thu các hàng hóa phi pháp, các quân nhân Mỹ đã kiểm tra về điều kiện an toàn của chiếc thuyền bị bắt giữ. Thủy thủ đoàn bị thẩm vấn và sau đó, được cung cấp thức ăn và nước uống trước khi dược thả. 

Trực thăng SH-60 (được triển khai cùng tàu USS Monterey ở phía bắc biển Ả Rập) bay tuần tra hôm 6-5. Ảnh: US NAVY

Cuộc tuần tra là hoạt động thường xuyên của Hải quân Mỹ. Các hoạt động định kỳ được Mỹ thực hiện với mục đích đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải quan trọng qua biển Ả Rập, ngăn chặn hoạt động vận chuyển bất hợp pháp các sản phẩm tài trợ khủng bố cũng như bảo vệ trật tự quốc tế. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm