Vụ nguyên liệu trà sữa hãng nổi tiếng 'có vấn đề: Làm sao phân biệt thật- giả

Sau thông tin về việc Đội Quản lí thị trường (QLTT) số 17, Cục ALTT Hà Nội, đã thu giữ hàng tấn nguyên liệu trà sữa chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hàng hóa tại cơ sở thu giữ này chủ yếu là nguyên liệu chế biến đồ uống, đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu, siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal Tea, Gong Cha... cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hóa.

Thông tin này đã khiến đông đảo người tiêu dùng, đặc biệt là các tín đồ trà sữa phải lo sợ, bởi không biết ly trà sữa mình đang uống có đảm bảo an toàn hay không.

Vụ nguyên liệu trà sữa hãng nổi tiếng 'có vấn đề: Làm sao phân biệt thật- giả ảnh 1

Sản phẩm mang nhãn hiệu Gong Cha đang được QLTT Hà Nội thu giữ và xác minh nguồn gốc. Ảnh: Tổng cục QLTT

Ông Trần Ngọc Ẩn, đại diện Gong Cha Việt Nam nhanh chóng lên tiếng phủ nhận việc Gong Cha bán các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Ông khẳng định những sản phẩm vừa bị cơ quan chức năng thu giữ tại kho hàng thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam là giả mạo thương hiệu Gong Cha Việt Nam.

"Quy cách đóng gói, nhận diện thương hiệu, hình ảnh nguyên liệu ở công ty Mr. Drink đều không phải của Gong Cha Việt Nam. 

Chúng tôi khẳng định, theo quy định toàn cầu, nguyên liệu của Gong Cha chỉ được phép sử dụng nội bộ cho hệ thống cửa hàng tại Việt Nam, tuyệt đối không được bán ra thị trường. Chúng tôi càng không liên quan đến Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam, pháp nhân bị nhà chức trách lập biên bản chiều nay"-ông Ẩn khằng định.

Theo đó, các sản phẩm hiện nay bán trên mạng, hay các đại lý trôi nôi ngoài chợ sỉ, cửa hàng đều là giả mạo, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua các nguyên liệu này.

"Đứng dưới góc độ khách hàng, nếu thấy các kho, địa chỉ online có đăng bán hoặc nói rằng có thể mua trân châu hay gói nguyên liệu, trà của Gong Cha thì đều là không phải chính hãng"-ông Ẩn nói.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái các sản phẩm thương hiệu, ngày càng phức tạp.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng chính hãng. Tránh mua sản phẩm nhập khẩu không có kiểm định hay nhãn phụ tiếng Việt đi kèm.

Ông Trần Ngọc Ẩn cũng chỉ ra bốn cách để phân biệt nguyên liệu thật và giả đối với sản phẩm trà sữa Gong Cha hiện nay.

Không mua ở cửa hàng/shop online có rao bán nguyên liệu Gong Cha ngoài thị trường vì đó đều là giả, bởi không ai có thể mua và bán được một gói trà, trân châu,... của Gong Cha ở bên ngoài.

- Nhận biết qua logo của thương hiệu và bao bì sản phẩm: Với bao bì của Gong Cha khi nhập về các chi nhánh cửa hàng độc quyền sẽ có đầy đủ thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì và ghi rõ không bán lẻ ra thị trường.

-Mọi thông tin liên quan đến sản phẩm, chương trình bán hàng, cửa hàng sẽ chỉ có trên webiste chính thức và fanpage Facebook có tích xanh của hãng.

- Người tiêu dùng chỉ nên mua trà sữa thông qua các ứng dụng đặt hàng uy tín như Now, Gojek, Baemin... hay đối tác thanh toán điện tử như ví Momo, VNPay..

Chọn mua bánh mứt tết sao cho an toàn?

Chọn mua bánh mứt tết sao cho an toàn?

(PLO)- Nên chọn những sản phẩm bánh, mứt, kẹo trên bao bì phải có đầy đủ các nội dung về nhãn theo quy định như tên sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần…
Sử dụng rượu bia ngày tết sao cho hợp lý?

Sử dụng rượu bia ngày tết sao cho hợp lý?

(PLO)- Nên hạn chế uống rượu bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần.