Vụ sập tường 6 người tử vong: 4 nguyên nhân gây sập

Liên quan đến vụ sập tường khiến sáu người tử vong, ngày 20-3, Đại tá Nguyễn Văn Hiểu, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan CSĐT chưa khởi tố vụ án vì chờ ý kiến tham vấn từ Bộ Xây dựng.

Vụ sập tường 6 người tử vong: 4 nguyên nhân gây sập ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn.

Theo Đại tá Hiểu, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, sau khi khám nghiệm trường cơ quan công an đã gửi mẫu giám định cho Bộ Xây Dựng. Tuy nhiên mới đây Bộ Xây dựng thông tin sẽ lấy thêm mẫu giám định nên Cơ quan cảnh sát điều tra phải đợi kết quả để xem xét có khởi tố vụ án hay không. Vụ việc hiện nay được đưa vào diện tin báo tố giác tội phạm.

Còn theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang, qua xem xét hiện trường, cơ quan chuyên môn nhận định ban đầu khả năng cao là do lỗi thi công nhưng nguyên nhân cuối cùng phải đợi kết quả của Bộ Xây dựng và Công an.

Theo đó, nhận định ban đầu có bốn nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố là hồ (vữa xây) có thể là trộn để xây dựng buổi sáng nhưng lại dùng luôn cả buổi chiều. Trong thời gian dài lâu hồ bị chết, độ kết dính kém.

Thứ hai, là nguyên liệu (cát, xi măng) có thể không đạt chất lượng vì hiện trường bức tường sập thì không có mảng nào dính với nhau, gạch vỡ từng cục.

Đáng lẽ công trình không được phép lu vì sẽ tạo độ rung lớn nhưng đơn vị lại cho lu.

Nguyên nhân nữa có thể dẫn đến sập tường là do công trình thi công không đồng bộ. Nguyên tắc phải lợp mái để tránh gió lồng nhưng có thể do áp lực tiến độ (tháng 8 phải bàn giao) nên trong quá trình thi công không đúng quy trình.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.

Tạm giam trùm giang hồ 'Thảo lụi'

Tạm giam trùm giang hồ 'Thảo lụi'

(PLO)- Sau hơn 2 ngày huy động lực lượng truy xét, tối 5-6, cảnh sát đã bắt giữ được 'Thảo lụi' khi đang lẩn trốn trong một khách sạn ở quận Phú Nhuận, TP.HCM.