Bất ngờ HS hóa thân Hai Bà Trưng, Võ Tắc Thiên, vua Bảo Đại
(PLO)- Trong 45 tiết mục được trình diễn có 19 tiết mục hóa thân thành nhân vật lịch sử Việt Nam. Còn lại là các nhân vật lịch sử thế giới, trong đó chiếm nhiều nhất vẫn là lịch sử Trung Quốc. 
Ngày 16-11, Trường THPT Lê Quý Đôn tổ chức Cosplay History Festival lần một (ngày hội hóa thân thành các nhân vật lịch sử) với sự tham gia của tám trường THPT quận 1 và quận 3.

Tại sân Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, nhiều nhân vật nổi tiếng trong chương trình lịch sử Việt Nam và thế giới như Trần Quốc Toản, vua Bảo Đại, Nam Phương hoàng hậu, Hai Bà Trưng, Huyền Trân Công Chúa, nữ hoàng Celeopatra, Võ Tắc Thiên đã xuất hiện trong sự cỗ vũ, reo hò của học sinh.

Bất ngờ HS hóa thân Hai Bà Trưng, Võ Tắc Thiên, vua Bảo Đại - ảnh 1
Học sinh hóa thân thành Hai Bà Trưng. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

45 tiết mục do học sinh thực hiện với những màu sắc, phong cách, trang phục khác nhau đã tái hiện lên những nhân vật nổi tiếng của từng giai đoạn lịch sử.

Học sinh hào hứng hóa thân thành những nhân vật có tầm ảnh hưởng đối với lịch sử Việt Nam như Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Lương Thế Vinh, Bùi Thị Xuân, Triệu Thị Trinh, Thái Hậu Dương Vân Nga, Huyền Trân Công Chúa... Bên cạnh đó, nhiều em lại thể hiện thành Võ Tắc Thiên, Điêu Thuyền, Từ Hy Thái Hậu, Celeopatra, các Pharaon...

Bất ngờ HS hóa thân Hai Bà Trưng, Võ Tắc Thiên, vua Bảo Đại - ảnh 2
Nhân vật Võ Tắc Thiên trong lịch sử Trung Quốc cũng được học sinh chọn để hóa thân. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Hóa thân thành nữ hoàng Pháp Marie Antoinette, em Đỗ Ngọc Đằng Giao, lớp 11A3, cho biết em rất ấn tượng về bà. "Để hóa thân, em phải tìm hiểu rất kỹ về trang phục cũng như tư liệu liên quan. Chỉ có như vậy, em mới thể hiện đúng thần thái của một vị nữ hoàng có cuộc đời bi kịch. Điểm nhấn của trang phục chính là mái tóc lạ lùng và độc đáo nổi tiếng của bà" - Đằng Giao nói.

Cũng theo Đằng Giao, qua hoạt động này em thấy học sử rất thú vị. Bởi chỉ khi hóa trang, em mới có cơ hội tìm hiểu kỹ về nhân vật.

Bất ngờ HS hóa thân Hai Bà Trưng, Võ Tắc Thiên, vua Bảo Đại - ảnh 3
Học sinh hóa thân thành nhân vật vua Bảo Đại. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tương tự, em Lê Mỹ An cho hay để tham gia chương trình em chọn hóa thân thành nhân vật nữ tướng Bùi Thị Xuân. Vì em muốn giới thiệu tới mọi người một nữ tướng oai hùng và dũng mãnh trong lịch sử Việt Nam. Bà vừa có trí tuệ lại có nhan sắc.

“Em chọn trang phục màu đen vì nó thể hiện sự uy dũng của bà lúc chiến đấu ngoài chiến trường. Việc hóa thân thành các nhân vật lịch sử, giúp em có cơ hội trải nghiệm chính nhân vật, từ đó nắm rõ được các kiến thức lịch sử” - Mỹ An hào hứng.

Bất ngờ HS hóa thân Hai Bà Trưng, Võ Tắc Thiên, vua Bảo Đại - ảnh 4
Học trò hóa thân thành nhân vật Cleopatra. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trong khi đó, Nguyễn Phạm Thanh Ngân, học sinh lớp 11A3, lại chọn nhân vật Võ Tắc Thiên trong lịch sử Trung Quốc để hóa trang. Thanh Ngân cho hay đây là một nhân vật rất đặc biệt và có tầm ảnh hưởng rất lớn. “Quá trình tìm hiểu về các nhân vật giúp em có cảm hứng với môn học hơn”.

Những màn hóa thân của học sinh sẽ được các giáo viên môn lịch sử chấm điểm thay cho kiểm tra 15 phút hoặc một tiết.

Chia sẻ về sự kiện trên, ThS Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn, cho hay: Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, kết hợp từ Costume (trang phục) và Role Play (hóa thân). Từ lâu, cosplay đã trở thành trào lưu được giới trẻ đón nhận. Chính vì thế, với việc tổ chức ngày hội, tổ lịch sử của trường hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh tìm hiểu và yêu thích thêm bộ môn này thông qua việc hóa thân thành các nhân vật lịch sử của thế giới và Việt Nam. Đây là một phương pháp giúp bộ môn lịch sử trở nên gần gũi và thu hút học sinh hơn.

Cũng theo thầy Du, chương trình cho phép học sinh được tự do lựa chọn các nhân vật mình yêu thích để hóa thân chứ không sắp xếp, gợi ý hay áp đặt.

“Trong 45 tiết mục được trình diễn có 19 tiết mục hóa thân thành nhân vật lịch sử Việt Nam. Còn lại là các nhân vật lịch sử thế giới, trong đó chiếm nhiều nhất vẫn là lịch sử Trung Quốc. Đây là vấn đề khiến chúng ta phải suy ngẫm, nhất là những nhà xã hội học, nhà giáo dục ngay cả những nhà làm phim. Theo tôi nguyên nhân là do chương trình lịch sử chưa chú trọng vào các nhân vật lịch sử để truyền cảm hứng. Hơn nữa, phim ảnh về các nhân vật lịch sử Việt Nam chưa nhiều và chưa hấp dẫn" - thầy Du nhấn mạnh.

 

NGUYỄN QUYÊN